Nghiên cứu độc tính và tác dụng điều chỉnh rối loạn LIPID máu của viên nang cứng tiêu thực Kim Linh trên thực nghiệm

Chuyên ngành: Dược lý

Tên hướng dẫn: PGS.TS. VŨ THỊ NGỌC THANH

Tên tác giả: ĐẶNG THỊ THU HIÊN

Ngày gửi: 09-11-2017 11:42 AM

Cập nhật cuối: 09-11-2017 11:42 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Hội chứng rối loạn lipid máu (RLLPM) là yếu tố khởi đầu cho quá trình hình thành và phát triển bệnh xơ vữa động mạch (XVĐM). Xơ vữa động mạch có liên quan đến các biến cố tim mạch nghiêm trọng và làm gia tăng tỷ lệ tử vong trên bệnh nhân. Do đó các yếu tố nguy cơ của XVĐM ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính hàng năm có khoảng hơn 17 triệu người bị tử vong do bệnh tim mạch, trong đó hầu hết có liên quan đến XVĐM [1]. Nhiều biến chứng mạch máu là hậu quả của RLLPM [2]. Nếu không được điều trị, mạch máu sẽ dần xơ cứng và tắc hẹp dẫn đến các biến cố về tim mạch. Tại các nước đang phát triển, tỷ lệ tử vong do các bệnh lý này có xu hướng ngày càng gia tăng [3]. Theo số liệu của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, trung bình mỗi năm tại Mỹ có khoảng 800.000 người tử vong do bệnh động mạch vành [4]. Bên cạnh đó, năm 2015, tổng chi phí điều trị bệnh động mạch vành tại Mỹ là 706,2 tỷ đô la, cho thấy sự vượt trội hơn các chi phí y tế khác [5].

Với sự gia tăng nhanh chóng hội chứng RLLPM trên toàn cầu, việc nghiên cứu tìm ra thuốc dự phòng và điều trị an toàn, hiệu quả, kinh tế luôn là một vấn đề cấp bách. Hiện nay, Y học hiện đại (YHHĐ) đã áp dụng nhiều biện pháp điều trị RLLPM bao gồm chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và dùng thuốc. Các nhóm thuốc điều trị RLLPM như dẫn xuất statin, nhóm fibrat, acid nicotinic, các thuốc tạo phức với acid mật…có tác dụng hạ lipid máu hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như đau cơ, viêm cơ, ly giải cơ vân, tăng transaminase, cản trở hấp thu các vitamin tan trong lipid     và giá thành cao chưa phù hợp với kinh tế của nhiều bệnh nhân.