Nghiên cứu đặc điểm và hình ảnh cắt lớp vi tính xương Thái Dương ở bệnh nhân viêm Tai giữa mạn tính đươc phẫu thuật

Chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Bùi Văn Lệnh

Tên tác giả: CHỬ THỊ ANH THƠ

Ngày gửi: 20-11-2017 11:55 AM

Cập nhật cuối: 20-11-2017 11:55 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 Viêm tai giữa mạn tính (VTGMT) là quá trình viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ - xương chũm kéo dài ít nhất ba tháng [1]. Thông thường người ta nói viêm tai giữa trở thành mạn tính khi thời gian chảy tai kéo dài trên ba tháng. Tuy vậy khoảng thời gian này không có tính chất cố định, chúng ta có thể gặp những viêm tai giữa mạn tính ngay từ tháng thứ hai [2].

       VTGMT là bệnh thường gặp, ở nước ta có khoảng 3 - 5% dân số bị viêm tai giữa, chiếm khoảng 6 - 10% so với các bệnh tai mũi họng. Tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa ở một số phường của Hà Nội là 8,9% [3]. Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới, hiện nay có khoảng 2 - 5% dân số thế giới mắc VTGMT, ở Ấn độ, Úc tỷ lệ mắc > 4%, ở Trung quốc, Thái Lan, Philipines tỷ lệ mắc là 2 - 4% [4].

       VTGMT có thể gặp ở mọi lứa tuổi [4],[5],[6], ngoài việc gây ra những biến chứng nguy hiểm như ápxe não, viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch bên, liệt mặt… [2], nó còn để lại những di chứng gây giảm sức nghe từ đó làm ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em như: khó khăn trong việc học nói, khả năng giao tiếp, học tập, sự hòa nhập với xã hội, sự phát triển tâm sinh lý và trí tuệ.  

       Biểu hiện lâm sàng của VTGMT khá đa dạng, có thể gây tổn thương màng nhĩ đơn thuần hoặc kết hợp với tổn thương chuỗi xương con. Hiện nay, VTGMT được chia thành VTGMT nguy hiểm và VTGMT không nguy hiểm.