Nghiên cứu đặc điểm tế bào và mô bệnh học tủy xương ở bệnh nhân Đa U Tủy Xương tại khoa Huyết học - Truyền máu , bệnh viện Bạch Mai

Chuyên ngành: Huyết học - Truyền máu

Tên hướng dẫn: PGS. TS. Vũ Minh Phương

Tên tác giả: VƯƠNG SƠN THÀNH

Ngày gửi: 18-12-2017 10:52 AM

Cập nhật cuối: 18-12-2017 10:52 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Đa u tủy xương (Multiple Myeloma: MM) là một bệnh lý ung thư huyết học, đặc trưng bởi sự tăng sinh ác tính tế bào dòng tương bào trong tủy xương, tiết ra protein đơn dòng trong huyết thanh và nước tiểu [1].

Trong các bệnh lý ung thư, đa u tủy xương chiếm 1% [2]. Trong các bệnh huyết học ác tính, đa u tủy xương chiếm 13%, đứng thứ hai sau U lympho ác tính [2]. Dựa vào con số ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2015, mỗi năm toàn thế giới có khoảng 14 triệu người mắc bệnh ung thư và trong đó bệnh lý đa u tủy xương chiếm khoảng 1% [3]. Còn theo các số liệu thống kê của Hoa Kỳ, bệnh Đa u tủy xương chiếm khoảng 1% các bệnh ung thư và chiếm khoảng 10% các bệnh máu ác tính với tỷ lệ mắc mới hàng năm là 4.3/100.000 dân [4]. Cũng theo các số liệu thống kê của Hoa Kỳ năm 2015 có 33330 ca đa u tủy xương mới, trong đó nam giới chiếm 17900 ca, nữ chiếm 12430 ca; khoảng 12450 người chết bởi bệnh lý này [5].

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có những con số thống kê cụ thể về bệnh lý đa u tủy xương. Tuy vậy, có một số bệnh viện điều trị hiệu quả bệnh lý này như Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ…Việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh lý đa u tủy xương ngày càng đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc nhờ ứng dụng phương pháp khoa học kỹ thuật mới trong đó có sự ứng dụng các xét nghiệm tế bào học và mô bệnh học. Bệnh nhân đa u tủy xương ngày càng được phát hiện sớm, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống, giảm tỷ lệ biến chứng do bệnh.