Nghiên cứu đặc điểm rối loạn nhịp Tim ở bệnh nhân suy Tim mạn tính với chức năng tâm thu thất trái giảm

Chuyên ngành: Nôi Tim mạch

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Đinh Thị Thu Hương - TS. Trần Văn Đồng

Tên tác giả: ĐÀO MINH ĐỨC

Ngày gửi: 21-12-2017 05:48 PM

Cập nhật cuối: 21-12-2017 05:48 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Hiện nay suy tim là một bệnh lý rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại Mĩ, khoảng 5,3 triệu người hiện mắc và mỗi năm có khoảng 500,000 người mới mắc suy tim. Còn tại Châu Âu, suy tim chiếm tỷ lệ từ 0,4% - 2,0% dân số. Ở nước ta, chưa có con số thống kê chính xác về số người mắc suy tim nhưng ước tính có khoảng 360,000 đến 1,8 triệu người mắc suy tim[1].

Suy tim làm giảm chất lượng cuộc sống và thời gian sống của bệnh nhân. Tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm kể từ được chẩn đoán của bệnh nhân suy tim dao động từ 48% - 57% [2].Tỷ lệ bệnh nhân tái nhập viện trong vòng 1 tháng khoảng 25% [3]. Khoảng 50-60% bệnh nhân suy tim đột tử do các rối loạn nhịp thất nặng. Do vậy mà việc điều trị suy tim đã được tiến hành nghiên cứu rộng rãi qua nhiều nghiên cứu và các thử nghiệm lâm sàng. Điều đó được thể hiện qua việc Hội Tim mạch Việt Nam và các Hội Tim mạch lớn khác trên thế giới như Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), Hội Tim mạch châu Âu (ESC) liên tiếp đưa ra các khuyến cáo điều trị trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng các thuốc điều trị suy tim một cách hợp lý theo khuyến cáo thì kiểm soát được các rối loạn kèm theo suy tim đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong điều trị thành công bệnh nhân suy tim như thiếu máu, nhiễm trùng, thiếu máu cơ tim, không kiểm soát được huyết áp và đặc biệt là các rối loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp ở bệnh nhân suy tim rất thường gặp, đa dạng và phức tạp bao gồm cả rối loạn nhịp trên thất và rối loạn nhịp thất. Ở bệnh nhân suy tim mạn tính có tỷ lệ rung nhĩ khoảng 10-50%, tỷ lệ ngoại tâm thu thất phức tạp và nhanh thất không bền bỉ lần lượt là 80% và 40% [4]. Suy tim càng nặng đặc biệt là suy tim EF  40% thì tỷ lệ rối loạn nhịp càng cao và ngược lại rối loạn nhịp tác động trở lại gây suy tim nặng hơn, tăng nguy cơ tái nhập viện và tử vong ở các bệnh nhân suy tim.