Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và theo dõi điện Não liên tục ở bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần toàn

Chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu

Tên hướng dẫn: TS. Ngô Đức Ngọc - TS. Nguyễn Anh Tuấn

Tên tác giả: NGUYỄN QUỐC LINH

Ngày gửi: 20-12-2017 10:52 AM

Cập nhật cuối: 20-12-2017 10:52 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

  Hồi sức tim phổi là một cấp cứu thường gặp và khoảng 80% bệnh nhân tái phục hồi tuần hoàn sau hồi sức tim phổi vẫn còn trong tình trạng hôn mê [1]. Di chứng thần kinh là khá phổ biến ở những người sống sót bao gồm nhiều mức độ suy giảm ý thức cũng như vận động từ nhẹ đến nặng [2].

Chẩn đoán chính xác về hậu quả thần kinh ở bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn là tối quan trọng, không chỉ để hỗ trợ cho gia đình bệnh nhân trong việc ra quyết định tiếp tục hay dừng chăm sóc bệnh nhân mà còn để hạn chế việc sử dụng kéo dài các nguồn lực phục vụ điều trị khi cơ hội phục hồi không có ý nghĩa.

Hiện nay, phương pháp kiểm soát thân nhiệt theo đích dần được áp dụng như một quy chuẩn cho các bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn. Điều này đã dẫn đến những thách thức mới trong việc tiên lượng, do nhiệt độ thấp kèm theo việc sử dụng các thuốc an thần, giãn cơ trong phác đồ kiểm soát thân nhiệt đã ảnh hưởng đến khả năng thăm khám lâm sàng của bác sỹ. Do vậy, trên thế giới đã hướng tới mô hình tiên lượng bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn bên cạnh việc đánh giá lâm sàng còn sử dụng: điện não đồ, điện thế gợi cảm giác thân thể (Somatosensory evoked potentials), xét nghiệm enolase đặc hiệu tế bào thần kinh (Neuron-specific enolase) [3].