Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng giai đoạn cai ECMO ở bệnh nhân sốc Tim do viêm Chouơ Ti

Chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu

Tên hướng dẫn: GS. TS. NGUYỄN GIA BÌNH

Tên tác giả: NGUYỄN TẤN HÙNG

Ngày gửi: 22-11-2017 09:48 AM

Cập nhật cuối: 22-11-2017 09:48 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Sốc tim là tình trạng giảm đột ngột chức năng tim nặng dẫn đến giảm tưới máu, hậu quả gây thiếu oxy các cơ quan nhanh chóng và nặng, gây lên bệnh cảnh suy đa tạng và tử vong[1]. Nguyên nhân gây sốc tim hay gặp do viêm cơ tim cấp (VCT) nặng, nhồi máu cơ tim (NMCT) cấp, nhồi máu phổi. Những bệnh nhân(BN) này sử dụng các thuốc tăng co bóp cơ tim và các thuốc vận mạch không đáp ứng hoặc đáp ứng kém cải thiện huyết động tạm thời càng làm tăng tổn thương cơ tim và hậu quả là tổn thương cơ tim không hồi phục đi vào vòng xoắn bệnh lý dẫn đến tử vong  [2],[3],[4],[5],[6].

Bên cạnh các biện pháp điều trị nội khoa thông thường (thở máy, thuốc co mạch, trợ tim) những BN sốc tim cần được dùng các biện pháp hỗ trợ tuần hoàn cơ học [7],[8] và trong đó kỹ thuật tim phổi nhân tạo tại giường (ECMO) theo phương thức tĩnh mạch - động mạch (VA) cho thấy việc thực hiện chức năng nuôi dưỡng các tạng, chính điều này đã làm cắt vòng xoắn bệnh lý của sốc tim và trong lúc đó cơ tim được nghỉ ngơi chờ đợi hồi phục. Khi chức năng tim hồi phục BN sẽ được giảm dần hỗ trợ của máy ECMO và ngừng hẳn vì vậy BN được cứu sống [9]. Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả cứu sống các BN sốc tim do VCT từ 60 đến 100% nhưng thời gian hỗ trợ dài nhất trong các loại sốc tim [10]. Tuy nhiên bên cạnh những hiệu quả, ECMO là biện pháp hỗ trợ xâm lấn nên có những bất lợi và biến chứng do đó làm tăng tỉ lệ tử vong[11],[12],[13]. Do đó để đánh giá bệnh nhân để quyết định tiến hành cai ECMO, cai như thế nào cho an toàn và đặc biệt khó khăn khi ngừng ECMO là thử thách. Chỉ rất ít trung tâm nghiên cứu về vấn đề cai ECMO [11],[12].Tỉ lệ cai ECMO thành công ở các nghiên cứu: 40-60% và tỉ lệ tử vong sau cai ECMO 30-50% [11],[12],[14],[15],[16],[17]. Tìm thời điểm tối ưu và nhận ra sớm các dấu hiệu có thể cai ECMO để giảm thời gian hỗ trợ vô ích và các biến chứng có thể gặp phải từ đó có thể tăng tỉ lệ cai thành công.

Khoa hồi sức tích cực (HSTC) Bệnh viện Bạch Mai đã bước đầu áp dụng kỹ thuật ECMO trong điều trị BN sốc tim nặng thấy có hiệu quả [18]. Và vấn đề đặt ra khi cai VA ECMO thường được thực hiện mà không có hướng dẫn rõ ràng nào và các dấu hiệu nhận biết để có thể cai thành công. Xuất phát từ thực tế đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài nhằm 2 mục tiêu như sau:

1.   Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng giai đoạn cai ECMO ở bệnh nhân sốc tim do viêm cơ tim.

2.   Nhận xét một số yếu tố liên quan đến thất bại – thành công của cai ECMO ở bệnh nhân sốc tim do viêm cơ tim.