Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học và kết quả điều trị hội chứng động mạch não giữa ác tính tại bệnh viện Bạch Mai

Chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu

Tên hướng dẫn: PGS.TS. NGUYỄN ĐẠT ANH

Tên tác giả: PHAN BẢO TRUNG

Ngày gửi: 10-11-2017 03:05 PM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 03:05 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Thuật ngữ hội chứng động mạch não giữa ác tính được Hacke W và cộng sự nhắc đến lần đầu năm 1996 [1], để mô tả các trường hợp đột quỵ thiếu máu não cấp với mức độ lớn của tổn thương thiếu máu não cục bộ chiếm trên 2/3 diện tích vùng cấp máu của động mạch não giữa, xảy ra ở khoảng 8 - 10% các trường hợp đột quỵ thiếu máu não trên lều với tỷ lệ tử vong rất cao 40 - 80%, di chứng nặng. Nguyên nhân do tắc động mạch cảnh trong hoặc tắc hoàn toàn động mạch não giữa dẫn đến tình trạng phù não cấp, tăng áp lực nội sọ và thoát vị não. Do tiên lượng xấu của bệnh nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm xác định các đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học nhằm đưa ra các yếu tố dự báo sự tiến triển cũng như dự báo kết cục của hội chứng động mạch não giữa ác tính qua đó giúp lựa chọn những biện phá p điều trị với mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện kết cục chức năng [1],[2],[3]. Các nghiên cứu gần đây cho thấy điều trị nội khoa chuẩn ở bệnh nhân hội chứng động mạch não giữa ác tính cho kết quả hạn chế với tỷ lệ tử vong cao, khác nhau ở nhiều nghiên cứu như của Balzer B và cộng sự (1987) [4] tử vong là 40%, của Hacke W và cộng sự (1996) [1] tử vong 78%, của Hofmeijer J và cộng sự (2009) [2] tỷ lệ tử vong 89%. Vậy kết cục thực sự của những bệnh nhân mắc hội chứng động mạch não giữa được điều trị nội khoa chuẩn ra sao? và những yếu tố nào ảnh hưởng tới kết cục này?. Ở Việt Nam còn thiếu các nghiên cứu về nhóm bệnh nhân đặc biệt này. Do đó cần thiết phải có một nghiên cứu khảo sát một cách có hệ thống từ đặc điểm lâm sàng, mức độ tổn thương trên hình ảnh học, đến kết cục điều trị của bệnh nhân có hội chứng động mạch não giữa ác tính cũng như tìm ra các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết cục này giúp chúng ta chủ động hơn trong việc điều trị và lựa chọn những bệnh nhân có nguy cơ cao để đưa vào nghiên cứu can thiệp tích cực như phẫu thuật mở hộp sọ giảm áp. Đây cũng là cơ sở để chúng tôi tiến hành nghiên cứu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học và kết quả điều trị hội chứng động mạch não giữa ác tính tại Bệnh viện Bạch Mai”. Với hai mục tiêu:

  1. Mô tả đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học của bệnh nhân có hội chứng động mạch não giữa ác tính.
  2. Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến kết cục điều trị của bệnh nhân có hội chứng động mạch não giữa ác tính tại Bệnh viện Bạch Mai.