Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học của bệnh nhân nhồi máu Não có vữa xơ động mạch cảnh đoạn ngoài Sọ

Chuyên ngành: Nội thần kinh

Tên hướng dẫn: TS.BS. VÕ HỒNG KHÔI

Tên tác giả: LÊ NA

Ngày gửi: 10-11-2017 04:29 PM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 04:29 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Đột quỵ não là bệnh lý thường gặp, đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao đứng hàng thứ 3 sau bệnh lý tim mạch và ung thư, và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật nghiêm trọng ở người trưởng thành [1].

Trên thế giới, tỷ lệ nhồi máu não hiện mắc vào khoảng 1,3‰, tỷ lệ mới mắc là 22/100.000 người/ năm. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc đột quỵ đang gia tăng ở mức đáng lo ngại đối với cả hai giới nam và nữ ở các lứa tuổi. Hàng năm có khoảng 230.000 ca mới và ước tính ngành y tế Việt Nam chi phí khoản 48 triệu USD/ năm [2].

Theo các thống kê, nhồi máu não chiếm khoảng 85% trong đó nhồi máu não thuộc hệ cảnh chiếm khoảng 75% tổng số bệnh nhân nhồi máu [3].

Nhồi máu não hay còn gọi là thiếu máu não cục bộ, xảy ra khi tình trạng tắc nghẽn động mạch não cấp tính, nhu mô não được tưới bởi động mạch đó không được nuôi dưỡng sẽ bị hoại tử. Lâm sàng biểu hiện bằng sự xuất hiện đột ngột các triệu chứng thần kinh khu trú, hay gặp nhất là liệt nửa người và liệt VII trung ương.

Một trong những nguyên nhân gây nhồi máu não là do bệnh lý vữa xơ động mạch cảnh, hay gặp nhất ở vị trí phình cảnh, đoạn ngoài sọ [4],[5],[6],[7]. Việc đánh giá tình trạng vữa xơ có ý nghĩa trong điều trị và dự phòng tái phát.

Chính vì vậy, cùng với sự phát triển của các kỹ thuật y học hiện đại thì các hướng nghiên cứu để xác định nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não để dự phòng và điều trị kịp thời, hạn chế những tàn phế nặng nề cho bệnh nhân đang đặt ra cấp thiết.