Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, nguyên nhân và xử trí chảy máu sau đẻ tại bệnh viện Bạch Mai

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Phạm Bá Nha

Tên tác giả: ĐỖ VĂN TÚ

Ngày gửi: 20-11-2017 03:45 PM

Cập nhật cuối: 20-11-2017 03:45 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Chảy máu sau đẻ (CMSĐ) là một trong năm tai biến sản khoa, đứng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong mẹ. CMSĐ là tai biến thường gặp, chẳng những trong các cuộc đẻ khó mà còn gặp ngay cả trong những cuộc đẻ bình thường. Đó là biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, nếu không kịp thời xử trí và hồi sức tốt, thai phụ có thể tử vong ngay hoặc suy đa phủ tạng, hay để lại di chứng nặng nề như suy thượng thận.

Theo WHO mỗi năm trên thế giới có khoảng 100.000 trường hợp tử vong do CMSĐ gây nên [1], [2]. Chảy máu sau sinh là một trong năm tai biến sản khoa nặng nề nhất, chiếm tỷ lệ từ 3% đến 15% số ca sinh tùy từng vùng và từng nước khác nhau và là nguyên nhân chính gây tử vong mẹ sau sinh [3], [4]. Khi đã bị chảy máu, dù may mắn thoát chết nhưng nếu hồi sức không tốt, không bù lại đủ số lượng máu mất thì trong thời kỳ hậu sản, các bộ phận như gan, thận dễ bị tổn thương, khó hồi phục để lại hậu quả là suy gan, suy thận, sức đề kháng giảm dễ nhiễm khoản hậu sản và có khi chết vì nhiễm khuẩn nhiễm độc nặng [5]. Tại Mỹ: năm 2000 tỷ lệ tử vong do CMSĐ trong tổng số tử vong mẹ chiếm 10.5% [6].

Tại Việt Nam: trong 5 tai biến sản khoa thường gặp thì CMSĐ là thường gặp nhất đến 70%, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ. Ở Viện bảo vệ bà mẹ trẻ sơ sinh (VBVBMTSS) 1996-2000, tỷ lệ tử vong do CMCĐ chiếm 27.5% trong số các trường hợp tử vong  [7], [8]. Theo Nguyễn Đức Vy, tỷ lệ CMSĐ chiếm 67,4% và tỷ lệ tử vong mẹ là 66,8% trong 5 tai biến sản khoa [7]. Tại bệnh viện Từ Dũ, theo số liệu thống kê năm 2006 thì tỷ lệ chảy máu sau sinh là 0,38% [9]. Có nhiều nguyên nhân có thể gây nên CMSĐ như: đờ TC, sót rau, chấn thương đường sinh dục, vỡ TC, rau bong non, rau cài răng lược, rau tiền đạo,... Nếu phát hiện sớm các nguyên nhân gây CMSĐ và có biện pháp xử trí chính xác, kịp thời thì sẽ hạ thấp được những hậu quả nặng nề do mất máu gây ra và tỷ lệ tử vong mẹ sẽ giảm [10].