Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng , chức năng thông khí và cắt lớp vi tính định lượng Phổi ở bệnh nhân bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: GS.TS. NGÔ QUÝ CHÂU

Tên tác giả: ĐẶNG THÀNH ĐÔ

Ngày gửi: 21-12-2017 05:26 PM

Cập nhật cuối: 21-12-2017 05:26 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là bệnh lý có thể phòng ngừa và điều trị, được đặc trưng bởi sự hạn chế thông khí không hồi phục. Sự hạn chế này thường tiến triển từ từ và liên quan với sự tăng phản ứng viêm mạn tính của đường dẫn khí và phổi với các phân tử nhỏ và khí độc hại [1].

BPTNMT đã thực sự trở thành gánh nặng bệnh tật toàn cầu vì tính chất phổ biến, tiến triển kéo dài, chi phí điều trị cao và hậu quả gây tàn phế. Trong hai thập kỷ qua, tình trạng tử vong và tàn tật do mắc BPTNMT tiếp tục tăng trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 1990, BPTNMT là nguyên nhân gây tử vong thứ 6 và là nguyên nhân gây tàn phế đứng thứ 12 trên toàn thế giới. Dự đoán đến năm 2020 tỷ lệ tử vong do BPTNMT sẽ tăng lên đứng thứ 3 và là nguyên nhân thứ 5 trong các bệnh gây tàn phế trên toàn thế giới [2].

Chẩn đoán và đánh giá chính xác mức độ BPTNMT phải phối hợp lâm sàng, đo chức năng hô hấp và hình ảnh học. Mỗi biện pháp có những mặt ưu khuyết khác nhau. Nếu chỉ dựa vào lâm sàng thì thiên về nhận định chủ quan của thầy thuốc. Đo chức năng hô hấp là một công cụ đánh giá chính xác giai đoạn BPTNMT tuy nhiên đối với những bệnh nhân nặng thì không thể đo chức năng hô hấp được và nếu đo được thì kết quả không phản ánh chính xác. Còn trên phim X quang phổi quy ước thì chỉ ghi nhận các hậu quả thương tổn các phế nang dưới dạng kén khí, khí phế thũng, không cung cấp nhiều thông tin trong phân loại giai đoạn BPTNMT.

Trong những năm gần đây nhờ sự phát triển của các máy cắt lớp vi tính đa dãy thế hệ mới, phương pháp chụp CT định lượng được ứng dụng trong đánh giá BPTNMT, mức độ thương tổn và vùng thương tổn. Đây là kĩ thuật không xâm lấn, phù hợp với bệnh nhân nặng, nhiễm trùng đường hô hấp trên, ho ra máu không rõ nguyên nhân, phình động mạch, sau phẫu thuật lồng ngực, bệnh nhân không thể hợp tác... mà phương pháp đo chức năng hô hấp không thực hiện được. Đồng thời CT định lượng rất hữu ích để phân tích hình ảnh ứ khí phế nang ở bệnh nhân BPTNMT trong phẫu thuật cắt phổi, cần phải xác định thể tích phổi còn lại đảm bảo chức năng sau cắt phổi [3].