Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng , cận lâm sàng và phân loại bất thường tĩnh mạch chủ trên bên trái trên các bệnh nhân Tim bẩm sinh tại bệnh viện Tim Mạch Việt Nam

Chuyên ngành: Nôi Tim mạch

Tên hướng dẫn: PGS.TS NGUYỄN LÂN HIẾU

Tên tác giả: DƯƠNG TUẤN KHÔI

Ngày gửi: 26-12-2017 05:16 PM

Cập nhật cuối: 26-12-2017 05:16 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Trong các bệnh tim bẩm sinh, tĩnh mạch chủ trên bên trái (TMCTT) là bất thường tĩnh mạch bẩm sinh ở ngực hay gặp nhất [1-2]. Trên thế giới tĩnh mạch chủ trên bên trái được báo cáo tìm thấy trong 0,3% đến 0,5% dân số nói chung, tức khả năng gặp là 1 trong 325 người đến 1 trong 200 người [2]. Hơn nữa, cũng có thể gặp tĩnh mạch chủ trên bên trái trong 8% đến 10% các bệnh nhân tim bẩm sinh [3-5]. Tĩnh mạch chủ trên bên trái được cho là kết quả của sự thoái biến thất bại của tĩnh mạch chính trước bên trái trong thời kỳ bào thai. Các biến thể giải phẫu được ghi nhận là có tĩnh mạch vô danh trái bắc cầu giữa hai tĩnh mạch chủ trên và biến thể không có tĩnh mạch chủ trên bên phải (TMCTP) rất hiếm gặp. Thể điển hình tĩnh mạch chủ trên bên trái được hợp thành từ tĩnh mạch dưới đòn trái và tĩnh mạch cảnh trái, đổ vào tâm nhĩ phải qua xoang vành, không gây ra biến đổi huyết động đáng kể. Nhưng biến thể tĩnh mạch chủ trên bên trái đổ vào nhĩ trái có thể gây ra những thay đổi huyết động lớn, đi kèm các rối loạn nhịp tim, nguy cơ tắc mạch nghịch thường. Tĩnh mạch chủ trên bên trái đặc biệt là thể không có tĩnh mạch chủ trên bên phải dù rất hiếm gặp, gây ra nhiều khó khăn, tai biến khi tiến hành các thủ thuật xâm nhập (đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt máy tạo nhịp…) [6-8]. Những bệnh tim bẩm sinh liên quan phổ biến nhất của tĩnh mạch chủ trên bên trái là thông liên nhĩ, thông liên thất, hẹp eo động mạch chủ, chuyển vị của các mạch máu lớn, tứ chứng Fallot, và tĩnh mạch phổi đổ lạc chỗ [2-4]. Ngoài ra, sự bất thường ngoài tim liên quan thường gặp nhất là hẹp thực quản, bất thường nhiễm sắc thể [2-9]. Tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về liên quan của TM chủ trên trái với các bệnh TBS. Do đó với mong muốn góp phần tìm hiểu về bất thường tĩnh mạch chủ trên bên trái, chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và phân loại bất thường tĩnh mạch chủ trên bên trái trên các bệnh nhân tim bẩm sinh tại Viện Tim Mạch Việt Nam” với hai mục tiêu:

1.       Nghiên cứu tỷ lệ gặp bất thường tĩnh mạch chủ trên trái, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và phân loại bất thường tĩnh mạch chủ trên bên trái trên các bệnh nhân tim bẩm sinh tại Viện Tim Mạch Việt Nam.

2.       Tìm hiểu các mối liên quan giữa bất thường tĩnh mạch chủ trên bên trái với một số bệnh tim bẩm sinh kèm theo.