Nghiên cứu đặc điểm kiểu GEN HLA của các đơn vị máu dây Rốn tại ngân hàng máu dây Rốn cộng đồng viện Huyết Học - truyền máu Trung Ương

Chuyên ngành: Huyết học - Truyền máu

Tên hướng dẫn: GS.TS. NGUYỄN ANH TRÍ 2. TS.BS. TRẦN NGỌC QUẾ

Tên tác giả: NGUYỄN THU CHANG

Ngày gửi: 16-11-2017 03:38 PM

Cập nhật cuối: 16-11-2017 03:38 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, ghép tế bào gốc vẫn là phương pháp điều trị hiện đại, triệt để nhất đối với các bệnh lý cơ quan tạo máu và một số bệnh lý khác đặc biệt là nhóm bệnh ác tính. Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), trung bình mỗi năm có khoảng 50.000 ca ghép TBG được thực hiện trên toàn thế giới và con số này đang tăng lên nhanh chóng [1].

Nguồn tế bào gốc sử dụng cho ghép chủ yếu được lấy từ máu ngoại vi, tủy xương và máu dây rốn. Trong đó, nguồn TBG từ máu dây rốn đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Ở Nhật Bản, 50% các trường hợp ghép không cùng huyết thống được ghép bằng MDR. Kết quả của các nghiên cứu có so sánh đã chỉ ra rằng: ghép TBG máu dây rốn có thể thực hiện ở bệnh nhân người lớn nếu đơn vị máu dây rốn có đủ số lượng TBG [2]. TBG máu dây rốn có rất nhiều ưu điểm như: sẵn có, thu thập dễ dàng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ và thai nhi, yêu cầu hòa hợp về HLA không quá cao và tỷ lệ nhiễm Cytomegalo virus thấp. Bên cạnh đó, tỷ lệ tìm thấy sự hòa hợp HLA ở những mẫu máu dây rốn của người cho cùng huyết thồng chỉ là 25 - 30%, vì vậy, 75% còn lại phụ thuộc vào việc tìm kiếm mẫu máu dây rốn phù hợp từ ngân hàng máu dây rốn cộng đồng.