Nghiên cứu đặc điểm hình thái và đánh giá kết quả phẫu thuật chỉnh hình Dị Dạng vành tai bẩm sinh độ I

Chuyên ngành: Tai - Mũi - Họng

Tên hướng dẫn: PGS.TS. PHẠM TUẤN CẢNH

Tên tác giả: NGUYỄN THÁI HÀ

Ngày gửi: 10-11-2017 02:29 PM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 02:29 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Dị dạng vành tai bẩm sinh là những khiếm khuyết bẩm sinh của vành tai, được chia làm nhiều mức độ khác nhau. Theo Weerda dị dạng vành tai bẩm sinh được chia làm 3 độ, trong đó độ I là nhẹ nhất, bao gồm các dị dạng mà hầu hết các cấu trúc của vành tai còn nhận thấy được. Với dị dạng độ I có thể điều trị bằng nắn chỉnh vành tai hoặc phẫu thuât chỉnh hình nhưng ít khi phải lấy thêm da, sụn hoặc cấy ghép sụn [1], [2].

Dị dạng vành tai bẩm sinh chiếm tỷ lệ 1/6000 trẻ sơ sinh với các mức độ khác nhau, đa số các trường hợp là một bên (70 – 90%) [1]. Dị dạng vành tai thường gặp ở người Châu Á. Nguyên nhân của các dị dạng này còn chưa được hiểu rõ nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy các dị dạng vành tai có mối liên quan mật thiết với yếu tố di truyền, đột biến gen cũng như các tác động của yếu tố môi trường trong thời kỳ bào thai [3], [4].

Dị dạng vành tai gây ra ảnh hưởng lớn đến vấn đề thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh. Các dị tật này làm người bệnh mặc cảm, thiếu tự tin khi giao tiếp đặc biệt ở trẻ nhỏ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hòa nhập xã hội [2], [5]. Vì vậy các dị dạng vành tai bẩm sinh này cần được phát hiện và điều trị sớm để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Nếu như với các dị dạng vành tai mức độ nặng hay dị tật thiểu sản vành tai cần chỉnh hình bằng nhiều kỹ thuật phức tạp như cấy ghép sụn qua nhiều thì phẫu thuật khác nhau thì các dị dạng mức độ nhẹ (độ I) có thể phẫu thuật chỉnh hình bằng các phương pháp can thiệp tối thiểu không cần phải cấy ghép sụn.