Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh và thể tích khí phế thũng ở bệnh nhân bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính trên cắt lớp vi tính đa dãy

Chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh

Tên hướng dẫn: GS.TS. PHẠM MINH THÔNG

Tên tác giả: PHẠM HỒNG CẢNH

Ngày gửi: 10-11-2017 10:22 AM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 10:22 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là bệnh lý có thể phòng ngừa và điều trị được, đặc trưng bởi sự hạn chế thông khí không hồi phục. Sự hạn chế thông khí này thường tiến triển từ từ và liên quan với sự tăng phản ứng viêm mạn tính của đường dẫn khí và nhu mô phổi với các phân tử nhỏ và khí độc hại [1].

 BPTNMT là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ tư trên thế giới, nó gây ra gánh nặng cả về kinh tế và xã hội và đang là thách thức lớn với sức khỏe toàn cầu [1].

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có rất nhiều nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh, đặc điểm dịch tễ, yếu tố nguy cơ, các đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán và điều trị của BPTNMT và gần đây cũng đã có nhiều  nghiên cứu về vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán và điều trị BPTNMT. Tuy nhiên cơ chế bệnh sinh của BPTNMT vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ, có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, các yếu tố được tập trung nghiên cứu nhiều nhất là sự  tắc nghẽn đường dẫn khí do viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng [2].

Khí phế thũng (KPT) hay còn gọi là giãn phế nang là tổn thương căng giãn thường xuyên và phá hủy không hồi phục ở thành các khoảng chứa khí dưới phế quản tận, thường kèm theo phá hủy thành và không xơ hóa [3]. Chẩn đoán chính xác, phân loại và  định lượng thể tích khí phế thũng là một vấn đề quan trọng giúp hiểu biết về bệnh, đánh giá tiến triển và theo dõi hiệu quả điều trị [4].