Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh, lâm sàng và kết quả nút mạch cấp cứu Ung thư biểu mô tế bào Gan tự vỡ

Chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh

Tên hướng dẫn: TS. Dư Đức Thiện

Tên tác giả: TRẦN VIỆT HÙNG

Ngày gửi: 10-11-2017 09:25 AM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 09:25 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG - Hepatocellular Carcinoma) là ung thư phổ biến thứ 5 trên thế giới với hơn 500.000 ca chẩn đoán mới mỗi năm [1]. Tỉ lệ ung thư tế bào gan ở châu Á nói chung cũng như Việt Nam nói riêng cao hơn so với các nước phương Tây.

Khối u không được phát hiện, phát triển lớn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, một trong số những biến chứng có thể gây đe dọa tính mạng bệnh nhân đó là biến chứng vỡ khối u tự phát với tỉ lệ tử vong nội viện 25-75% [1]. Ở các nước châu Âu tỉ lệ UTBMTBG vỡ tự phát thấp dưới 3% [2], trong khi đó ở các nước châu Á tỉ lệ này là tương đối cao, từ 12% đến 15% [2].

Về lâm sàng, triệu chứng UTBMTBG tự vỡ gồm có đau bụng, phản ứng thành bụng vùng hạ sườn phải, có thể đi kèm với các triệu chứng sốc mất máu. Chụp cắt lớp vi tính là phương pháp hiệu quả UTBMTBG vỡ tự phát [3],[4]. Về mặt cận lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính (CLVT) là phương pháp chẩn đoán hiệu quả UTBMTBG vỡ tự phát [3],[4], không những có thể chẩn đoán xác định mà còn có thể thấy được các tổn thương mạch máu kèm theo, góp phần hướng dẫn và chỉ định điều trị nút mạch cầm máu [1].

Điều trị UTBMTBG vỡ tự phát gồm các phương pháp điều trị bảo tồn, phẫu thuật và nút mạch cầm máu cấp cứu đường động mạch [2]. Trong đó điều trị bảo tồn chỉ áp dụng cho những trường hợp huyết động ổn định, tuy vậy tỉ lệ chảy máu lại còn cao. Theo Lai, phẫu thuật là phương pháp hiệu quả để cầm máu cho bệnh nhân UTBMTBG vỡ tự phát, tuy nhiên bệnh nhân phải trải qua cuộc mổ và tỉ lệ tử vong sau khi phẫu thuật còn tương đối cao [5].

 Ngày nay với tiến bộ của các phương pháp chẩn đoán hình ảnh và điều trị can thiệp mạch máu, nút mạch cầm máu đường động mạch (Transarterial embolization - TAE) đã dần dần thay thế phương pháp phẫu thuật trong điều trị cấp cứu UTBMTBG vỡ tự phát. Các báo cáo của Kung, Castells hay Yoshida cho thấy rằng tỉ lệ cầm máu sau nút mạch là rất cao [1],[6],[7].