Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh BARRETT Thực Quản bằng hệ thống nội soi phóng đại với ánh sáng LASER

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: GS.TS. ĐÀO VĂN LONG

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ SONG THAO

Ngày gửi: 18-12-2017 02:51 PM

Cập nhật cuối: 18-12-2017 02:51 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Barrett thực quản là tình trạng biến đổi biểu mô vảy bình thường ở đoạn xa thực quản thành biểu mô trụ dạng ruột [1], [2], được Norman Barrett (1903-1979) mô tả lần đầu tiên vào năm 1950 [3]. Đây  là một biến chứng thường gặp của bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản và có nhiều nguy cơ trở thành ung thư [4], [5]. Barrett thực quản xuất hiện ở khoảng 10% bệnh nhân có bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản và khoảng 10% trong số đó phát triển thành ung thư [6]. Đặc điểm của Barrett thực quản là một biến đổi không hồi phục vì vậy việc kiểm soát căn nguyên là điều quan trọng [6],[7].

 Triệu chứng lâm sàng của bệnh Barrett thực quản rất nghèo nàn và không đặc hiệu [8], phần lớn thường là triệu chứng của GERD hoặc thậm chí không có triệu chứng gì. Tuy nhiên vì có nguy cơ trở thành ung thư thực quản (0,33% - 0,82% 1 năm) [7], [9] nên việc chẩn đoán sớm và theo dõi để phát hiện loạn sản là rất quan trọng.

Chẩn đoán Barrett thực quản dựa trên nội soi và mô bệnh học, khi có bất kể dấu hiệu gợi ý cần tiến hành nội soi thực quản - dạ dày. Hình ảnh nội soi đặc trưng của Barrett thực quản là sự thay đổi niêm mạc từ đường Z lan lên phía trên [8], [10] hoặc xuất hiện những vùng niêm mạc biến đổi tách rời riêng rẽ, màu niêm mạc biến đổi từ hồng nhạt sang đỏ, rất dễ nhầm với xung huyết, viêm trợt thực quản và dễ bỏ sót nếu không được quan tâm đúng mức. Trước những hình thái tổn thương như vậy, cần tiến hành sinh thiết làm xét nghiệm mô bệnh học xác nhận thương tổn dị sản ruột đồng thời phát hiện tình trạng loạn sản, thậm chí là ung thư thực quản [11], [12], [13], [14].