Nghiên cứu đặc điểm dị hình phức hợp lỗ nghách trên bệnh nhân viêm Mũi Xoang mạn tính

Chuyên ngành: Tai Mũi Họng

Tên hướng dẫn: TS. PHẠM THỊ BÍCH ĐÀO

Tên tác giả: DƯƠNG ĐÌNH LƯƠNG

Ngày gửi: 20-11-2017 11:03 AM

Cập nhật cuối: 20-11-2017 11:03 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

        Phức hợp lỗ ngách là một thuật ngữ chỉ phần trước của ngách mũi giữa, giới hạn bởi các xoang sàng trước, cuốn giữa và mỏm móc, gồm chủ yếu là ngách trán sàng và khe bán nguyệt cùng các lỗ thông xoang xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước [1]. Dị hình phức hợp lỗ ngách rất thường gặp trong bệnh lý viêm mũi xoang. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cản trở con đường vận chuyển niêm dịch tại ngách giữa, ảnh hưởng trực tiếp đến con đường vận chuyển niêm dịch của nhóm xoang trước.

        Sự ra đời của nội soi ánh sáng lạnh kết hợp với chụp cắt lớp vi tính đã phát hiện được những hình dị hình mà khám thường và phim X Quang mũi xoang  thường không thấy được. Nội soi cho phép đánh giá các dấu hiệu bệnh lý và những thay đổi cấu trúc giải phẫu vùng phức hợp lỗ ngách [2]. {Nhan Trừng Sơn, 2008 #2}Phim chụp cắt lớp vi tính cho phép đánh giá cấu trúc xương của mũi và các xoang, đóng vai trò như một tấm bản đồ cho phẫu thuật viên khi thực hiện phẫu thuật nội soi mũi xoang [2],[3].

        Sau công trình nghiên cứu về nội soi mũi xoang của Messerklinger (Áo), vai trò của phức hợp lỗ ngách ngày càng được đánh giá đầy đủ hơn. Những quan sát lâm sàng của Messerklinger cho thấy bệnh lý vùng khe giữa có liên quan đến viêm nhiễm các xoang lớn. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây bệnh là phức hợp lỗ ngách [4].

        Nghiên cứu của Hawke thấy cứ 100 bệnh nhân được chẩn đoán viêm mũi xoang  thì có 48 bệnh nhân nhức đầu, trong số các bệnh nhân này dị hình vách ngăn và dị hình khe giữa thường được tìm thấy, trong đó dị hình khe giữa là chủ yếu [5]. Mặc dù không phải là nguyên nhân trực tiếp gây viêm mũi xoang, nhưng những dị hình này làm hẹp vùng tiền sàng (hay phức hợp lỗ ngách), tạo điều kiện thuận lợi cho niêm mạc hai mặt dễ tiếp xúc với nhau, cản trở sự vận động của lông chuyển, gây bít tắc một phần hoặc toàn bộ lỗ thông xoang [6]. Nhiều tác giả như Bolger, Butzin, Parsons cũng nhận thấy sự bất thường của cấu trúc giải phẫu ở vùng này có liên quan đến viêm mũi xoang mạn tính [7].

        Kỹ thuật nội soi chẩn đoán kết hợp với chụp cắt lớp vi tính mũi xoang cho thấy tính ưu việt trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý dị hình mũi xoang nói chung và dị hình phức hợp lỗ ngách nói riêng.