Nghiên cứu chẩn đoán và xử trí Rau Bong Non

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh

Tên tác giả: KIỀU TIẾN QUYẾT

Ngày gửi: 26-12-2017 10:51 AM

Cập nhật cuối: 26-12-2017 10:52 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Rau bong non là rau bám đúng vị trí ở thân và đáy tử cung nhưng bị bong trước khi sổ thai [1],[2]. Đây là 1 tai tiến sản khoa có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi [1]. Khối máu tụ hình thành sau rau, tăng dần kích thước, làm bánh rau và màng rau bong khỏi vị trí bám, cắt đứt trao đổi giữa mẹ và thai, đồng thời quá trình đông máu tại đây gây ra thay đổi trong đông máu của cơ thể mẹ dẫn đến biến loạn rối loạn đông máu tại cơ tử cung, toàn thân. Bệnh xảy ra đột ngột, diễn biến nhanh từ nhẹ đến nặng, gây các biến cố nặng cho mẹ và thai nhi nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Rau bong non thường xảy ra vào 3 tháng cuối của thai nghén hoặc khi chuyển dạ [3]. Nhưng cũng có thể sảy ra tại bất kỳ tuổi thai nào sau 20 tuần [3]

Tỉ lệ rau bong non khác nhau ở địa điểm nghiên cứu và quần thể nghiên cứu. Một số nghiên cứu còn cho thấy sự chênh lệch tỉ lệ bệnh còn liên quan tới: tuổi mẹ, nghề nghiệp, mức sống, vùng sinh sống, lần sinh, tuổi thai, màu da… [4]

Tỉ lệ chẩn đoán đúng trên lâm sàng rau bong non tùy thể bệnh, với rau bong non thể nặng và trung bình chẩn đoán dễ hơn nhưng các biến chứng lại khó lường. Với các rau bong non thể ẩn phần lớn được chẩn đoán hồi cứu sau mổ hoặc sau đẻ.

Điều trị rau bong non phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ cảu bệnh và các biến chứng tình trạng mẹ, thai để đua ra quyết định đẻ đường âm đạo hay mổ lấy thai, mổ lấy thai có phải cắt tử cung, thắt động mạch tử cung hay các can thiệp khác. Cùng với đó là điều chỉnh các rối loạn động máu, theo dõi biến chứng chảy máu sau đẻ.