Nghiên cứu chẩn đoán trước sinh và thái độ xử trí thai bệnh Phổi tuyến nang tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương năm 2016 -2017

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Trần Danh Cường

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ GIANG

Ngày gửi: 21-12-2017 03:25 PM

Cập nhật cuối: 21-12-2017 03:25 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Phổi thai nhi được hình thành từ tuần thứ tư trong thời kỳ phôi thai, nó phát triển song song với sự phát triển của thai nhi và hoàn thiện vào một năm rưỡi sau khi đẻ [1]. Các bất thường của phổi không nhiều và có thể chẩn đoán trước sinh bằng siêu âm 2D, 3D, 4D thông thường. Một trong số những bất thường hay gặp nhất của phổi thai nhi đó là bệnh phổi tuyến nang.

Bệnh phổi tuyến nang (BPTN) là một nguyên nhân gây suy hô hấp ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Nó được đặc trưng bởi một khối các nang ở nhu mô phổi với sự gia tăng bất thường của cấu trúc phế quản [2]. Đó là sự tăng sinh các tiểu phế quản tận cùng trong thời kì bào thai, là một trong các dị tật bẩm sinh dạng nang cùng với tràn dịch, tràn khí màng phổi, phổi biệt lập và nang phế quản. Bệnh thường xảy ra ở khoảng cuối tuần thứ 5 và đầu tuần thứ 6 của thời kỳ bào thai do sự phát triển quá mức của các tiểu phế quản tận, kèm theo sự ngăn chặn phát triển phế nang. Bệnh xảy ra ở một hoặc cả hai bên phổi và có thể có các dị dạng phối hợp khác [3].

Đây là loại dị tật bẩm sinh hiếm gặp, nguyên nhân chưa rõ, các nghiên cứu trước đây ước tính tỷ lệ BPTN trong khoảng từ 1: 35.000 đến 1: 25.000 thai nghén [4],[5].

Tiên lượng bệnh rất khác nhau, phụ thuộc vào kích thước của tổn thương, loại nang tuyến, ở một bên hay cả hai phổi, nguy cơ đẻ non, kích thước phần phổi còn lại, các dị tật bẩm sinh phối hợp, có hay không có dịch chuyển tim, phù thai hoặc đa ối [6], [7], [8], [9]. Những trường hợp tổn thương rất lớn hoặc kèm dị dạng nặng hay phù thai thì tiên lượng xấu [10], cần đưa ra hội đồng khoa học xem có nên hay không việc chấm dứt thai kỳ để giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội sau này.