Nghiên cứu các tổn thương buồng Tử Cung qua soi buồng Tử Cung tại bệnh viện phụ sản Trung Ương

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Đặng Thị Minh Nguyệt

Tên tác giả: LÊ ĐỨC QUỲNH

Ngày gửi: 20-11-2017 09:08 AM

Cập nhật cuối: 20-11-2017 09:08 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Bệnh lý buồng tử cung (BTC) rất đa dạng và phong phú, từ mức độ nhẹ đến nặng, từ đơn giản đến hết sức phức tạp như quá sản niêm mạc, teo niêm mạc, polyp BTC, dính BTC, vách ngăn tử cung (TC), ung thư nội mạc TC… Bất thường BTC có thể gặp mọi lứa tuổi từ dậy thì, hoạt động sinh dục, tiền mãn kinh đến mãn kinh. Có nhiều phương pháp để chẩn đoán và xử trí bệnh lý BTC như siêu âm BTC, chụp Xquang buồng tử cung - vòi tử cung (BTC-VTC), nong và nạo BTC, cắt dính, cắt vách ngăn, soi BTC… Trong các phương pháp đó thì soi BTC đang tỏ ra có nhiều ưu điểm.

Soi BTC là phương pháp sử dụng ống soi đưa qua cổ tử cung vào BTC, làm tách thành tử cung ra để quan sát trực tiếp toàn bộ BTC, nhằm mục đích chẩn đoán và xử lý các tổn thương trong BTC, có làm căng BTC bằng dịch hoặc khí trong quá trình soi [1].

Bằng cách nhìn trực tiếp qua soi BTC có thể quan sát được niêm mạc tử cung, đánh giá độ dày mỏng từ đó nhận định sự phù hợp giữa độ dày niêm mạc với từng thời điểm của chu kỳ kinh, qua đó đánh giá khả năng làm tổ của trứng trong giai đoạn hoàng thể. Soi BTC xác định các tổn thương trong BTC như dính, vách ngăn, polyp, u xơ tử cung… nhất là trong những trường hợp vô sinh giúp cho việc điều trị vô sinh đạt được hiệu quả cao hơn. Đối với bệnh nhân mãn kinh xuất hiện chảy máu âm đạo soi BTC còn giúp chẩn đoán sớm các nguyên nhân ung thư và tiền ung thư niêm mạc tử cung [2], [3].       

Hơn nữa, qua soi BTC có thể xử trí nhiều tổn thương bằng phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật qua soi BTC bảo tồn được tử cung, không có sẹo mổ ở thành bụng như các phương pháp phẫu thuật cổ điển qua đường bụng, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục sau mổ nhanh [3], [4].