Nghiên cứu các hình thái lâm sàng và một số yếu tố nguy cơ của bệnh võng mạc đái tháo đường tại bệnh viện E Trung Ương

Chuyên ngành: Mắt - Nhãn Khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. NGUYỄN THỊ THU YÊN - TS. MAI QUỐC TÙNG

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ LAN ANH

Ngày gửi: 04-12-2017 04:32 PM

Cập nhật cuối: 04-12-2017 04:32 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Đái tháo đường là một nhóm các bệnh lý chuyển hóa đặc trưng bởi tăng glucose máu do khiếm khuyết tiết insulin, khiếm khuyết hoạt động insulin hoặc cả hai. Tăng glucose máu mạn tính trong đái tháo đường gây tổn thương, rối loạn chức năng hay suy nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu [1].

Theo Tổ chức Y tế thế giới tính đến tháng 11/2013 trên thế giới có 382 triệu người mắc đái tháo đường và ước tính đến năm 2035 con số này sẽ tăng lên 529 triệu người [2]. Theo thống kê của Bộ Y tế và Hiệp hội đái tháo đường Việt Nam, trong vòng 10 năm qua, tỷ lệ mắc đái tháo đường ở Việt Nam tăng rất cao và nằm trong số những quốc gia có tốc độ mắc đái tháo đường cao nhất trên thế giới [3].

Bệnh võng mạc đái tháo đường là một trong những biến chứng hay gặp nhất do tổn thương các mạch máu của bệnh đái tháo đường. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa cho những người trong độ tuổi lao động và người già [4],[5]. Theo một nghiên cứu có 21% bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 khi mới phát hiện đã có bệnh võng mạc đái tháo đường, sau khoảng 20 năm thì tỷ lệ này là 60% và gần như xuất hiện ở tất cả bệnh nhân type 1 [6]. Như vậy, việc phát hiện và điều trị sớm các tổn thương tại mắt do đái tháo đường có ý nghĩa quan trọng làm giảm tỷ lệ mù lòa cho bệnh nhân.

Khi tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường gia tăng sẽ kéo theo tỷ lệ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường tăng lên, ước tính có khoảng 93 triệu người có tổn thương võng mạc do đái tháo đường trên toàn thế giới [7],[8]. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học cùng sự hiểu biết của người dân được nâng cao, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường được phát hiện sớm hơn, điều trị tốt hơn, thời gian sống kéo dài hơn. Như vậy cũng đồng nghĩa với khả năng mắc các biến chứng nhiều hơn, thời gian chung sống với các biến chứng dài hơn. Nhằm đáp ứng được với các đòi hỏi về chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nên bệnh võng mạc đái tháo đường vẫn còn là đề tài được sự quan tâm của nhiều bác sỹ nhãn khoa trong nước và trên thế giới.