Nghiên cứu bơm tinh trùng vào buồng Tử Cung ở bệnh nhân vô sinh do tinh trùng yếu

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: GS.TS.Nguyễn Viết Tiến - TS.Lê Hoàng

Tên tác giả: SENGCHANH PHONEMIXAY

Ngày gửi: 21-12-2017 11:15 AM

Cập nhật cuối: 21-12-2017 11:15 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

  Trong cuộc sống của loài người để tồn tại hoặc duy trì và phát triển nòi giống từ đời này sang đời khác được là nhờ sự sinh sản. Tuy nhiên không phải cặp vợ chồng nào cũng có khả năng có thai và sinh con bình thường, với nhiều lý do khác nhau nhiều cặp vợ chồng không có khả năng có thai, họ sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực của gia đình và xã hội vì vậy vô sinh không chỉ là đơn thuần là một loại bệnh lý của y học mà còn là một vấn đề lớn của xã hội , họ cần đến sự hố trợ sinh sản để phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả giúp những cặp vợ chồng có cơ hội có con bằng biện pháp này hay biên pháp khác phù hợp với hoàn cảnh của họ, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc mà còn góp phần vào sự phát triển hài hòa của xã hội.

   Nguyên nhân và những yếu tố ảnh hưởng tới vô sinh vô cùng phức tạp nguyên nhân vô sinh có thể là do nam giới hoặc nữ giới hoặc cả 2 vợ chồng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có khoảng 6 – 12% các cặp vợ chồng vô sinh. Ở Việt Nam theo nghiên cứu của Nguyễn Viết Tiến và Ngô Văn Toàn năm 2009 cho thấy tỷ lệ vô sinh chung là 7,7%, trong đó có 3,9% vô sinh nguyên phát và 3,8% là vô sinh thứ phát [1], kết quả nghiên cứu của một số tác giả cho thấy 40% trường hợp vô sinh do người vợ, 40% là do người chồng, 20% là do cả 2 vợ chồng  [2].

Nguyên nhân vô sinh nữ khó khăn và phức tạp hơn vô sinh nam, các xét nghiệm thăm dò nhiều khi còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt, khác vô sinh do nam phương pháp chính để chẩn đoán vô sinh nam thường dựa trên kết quả của tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn WHO bao gồm các chỉ số về thể tích tinh dịch, mật độ tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng di động, tỷ lệ tinh trùng hình dạng bình thường… Phân tích tinh dịch của người chồng của các cặp vô sinh là một xét nghiệm rất cần thiết, dễ làm, giá thành không cao. Thông qua xét nghiệm tinh dịch sẽ giúp có định hướng đúng trong việc sử dụng các biên pháp điều trị nhằm đem lại hạnh phúc cho những cặp vợ chồng vô sinh, giúp việc điều trị vô sinh đúng nguyên nhân, giảm đi sự tốn kém về thời gian cũng như tài chính, mang lại niềm hạnh phúc được làm cha, làm mẹ của cặp vợ chồng vô sinh.