Nghiên cứu BIOFILM trong viêm va được phẫu thuật

Chuyên ngành: Tai Mũi Họng

Tên hướng dẫn: PGS.TS. CAO MINH THÀNH

Tên tác giả: NGUYỄN SỸ NGUYÊN

Ngày gửi: 25-12-2017 10:18 AM

Cập nhật cuối: 25-12-2017 10:18 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

VA (Végétations Adénoides) [1] hay Amiđan vòm mũi họng (Nasopharyngeal Tonsil) [2] – thường gọi là VA, là tổ chức bạch huyết của vòng bạch huyết Waldeyer nằm ở nóc vòm mũi họng. Bình thường mọi trẻ đều có VA ngay từ khi sinh ra, phát triển mạnh nhất ở khoảng 2 đến 5 tuổi sau đó teo dần và mất đi. Viêm VA là bệnh hay gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi và tái phát thường xuyên [3]. Viêm VA mạn tính tái phát thường xuyên hoặc kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng tại chỗ như viêm tai giữa, viêm đường hô hấp dưới, viêm mũi xoang.., hoặc các biến chứng toàn thân làm ảnh hưởng phát triển sọ mặt, ảnh hưởng phát triển thể chất, tinh thần của trẻ.

Viêm VA mạn tính tái phát thường xuyên hoặc kéo dài ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: điều kiện môi trường, trẻ bị suy giảm sức đề kháng, hay vi khuẩn (VK) kháng thuốc…đặc biệt ngày nay người ta thấy vai trò của màng sinh học vi khuẩn hay Bacterial Biofilm làm tăng khả năng đề kháng kháng sinh của VK trong các bệnh lý nhiễm trùng mạn tính trong đó có viêm VA mạn tính.

Biofilm - màng sinh học do VK sinh ra để tạo thành lớp màng nhầy bao bọc VK, màng Biofilm được cấu tạo bởi chất cao phân tử ngoại bào (Extracellular polymeric substances – EPS). Sự xuất hiện của biofilm làm cho bệnh lý nhiễm trùng trở lên khó điều trị do: biofilm làm giảm khả năng xâm nhập của kháng sinh vào VK, đại thực bào khó tiêu diệt VK trong biofilm, VK tăng sức đề kháng với kháng sinh, các thuốc thông thường như kháng sinh và chất sát khuẩn rất ít tác dụng [4,5.6].