Nghiên cứu biểu hiện bệnh lý ở mắt của viêm Mũi dị ứng

Chuyên ngành: Tai Mũi Họng

Tên hướng dẫn: TS. PHẠM THỊ BÍCH ĐÀO

Tên tác giả: NUTH SOPHEAKTRA

Ngày gửi: 04-12-2017 04:28 PM

Cập nhật cuối: 04-12-2017 04:28 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

        Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh lý dị ứng đường hô hấp phổ biến. Bệnh có chiều hướng gia tăng vì mức độ ô nhiễm môi trường ngày một tăng, khí hậu ngày càng bất ổn định, việc sử dụng thuốc và hóa chất bừa bãi, stress trong cuộc sống công nghiệp…. Viêm mũi dị ứng là biểu hiện tại chỗ ở mũi của bệnh dị ứng toàn thân do niêm mạc mũi trở nên quá nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh (dị nguyên), khi niêm mạc mũi tiếp xúc với dị nguyên thì gây nên phản ứng quá mẫn mà biểu hiện tại chỗ là niêm mạc hốc mũi. Triệu chứng dị ứng tái diễn không có qui luật, chỉ cần tiếp xúc với dị nguyên là bệnh xuất hiện [1].

Viêm mũi dị ứng thường xuyên đi kèm những biểu hiện ở mắt [1]. Ống lệ là ống dẫn nước mắt từ tuyến lệ ở khoé mắt xuống mũi, niêm mạc của ống liền với niêm mạc của hốc mũi vì thế khi mũi bị viêm, bệnh dễ lan từ mũi lên mắt [2]. Các biểu hiện bệnh lý ở mắt do rất nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có viêm mũi dị ứng. Nhiều nghiên cứu nhận thấy nguyên nhân do viêm mũi dị ứng chiếm 65 – 70% các nguyên nhân đó – đây cũng là một hiện tượng được đề cập đến từ thập kỷ 90 [3].

Trong một điều tra của Mỹ với trên 20.000 bệnh nhân bị hắt hơi, chảy mũi vào mùa phấn hoa luôn luôn xuất hiện đau tức góc trong ổ mắt, chảy nước mắt, và nghiên cứu cũng chỉ rõ mối ảnh hưởng qua lại của hai bệnh trong phần bệnh sinh giữa lớp biểu mô bề mặt và hệ thống dẫn lưu dịch tiết của chúng cũng như những liên quan về giải phẫu, thần kinh, hệ thống bạch huyết giữa mũi và bệnh lý ở mắt thống qua ống lệ tỵ [4].

Các biểu hiện ở mắt như ngứa mắt, chảy nước mắt, cay mắt, đỏ mắt mỗi khi có dấu hiệu viêm mũi dị ứng tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh vì đây là hai cơ quan đảm nhận những chức năng quan trọng như nhìn, ngửi, thở... hơn nữa mắt lại là vị trí thẩm mỹ trên khuôn mặt vì thế bệnh nhân thường khám ngay sau khi xuất hiện bệnh vi góc trong ở mắt sưng đỏ, tiết dịch. Nếu các biểu hiện ở mắt không phát hiện được nguyên nhân do viêm mũi dị ứng sẽ gặp khó khăn trong điều trị [5].