Nghiên cứu áp dụng tiêu chuẩn EULAR / ACR 2015 trong chuẩn đoán Rút

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: TS. NGUYỄN VĂN HÙNG

Tên tác giả: PHAN THỊ THANH BÌNH

Ngày gửi: 20-11-2017 09:13 AM

Cập nhật cuối: 20-11-2017 09:13 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Gút là bệnh do rối loạn chuyển hoá các nhân purin, có đặc điểm chính là tăng acid uric máu. Khi acid uric bị bão hoà ở dịch ngoại bào, sẽ gây lắng đọng các tinh thể monosodium urat (MSU) ở các mô gây ra các biểu hiện lâm sàng như viêm khớp, viêm cạnh khớp cấp và mạn tính, hạt tophi ở mô mềm, bệnh thận do gút và sỏi tiết niệu [1].

Theo nghiên cứu tại nhiều quốc gia cho thấy sự gia tăng về tỷ lệ mắc gút trong thời gian gần đây, số người mắc bệnh gút đã tăng gấp ba lần trong vài thập kỷ qua, ước tính 2,5% ở Anh; 3,9% ở Mỹ; 3,8% ở Đài Loan; 1,4% Đức [2], [3], [4]. Ở Việt Nam, theo thống kê tỷ lệ mắc gút trong cộng đồng là 0,14% dân số chiếm 0,9% - 6,1% tổng số các bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Cơ xương khớp bệnh viện Bạch Mai và đứng hàng thứ tư trong 15 bệnh khớp nội trú thường gặp nhất [5], [6], [7].

Bệnh gút là một bệnh mang tính chất xã hội vì sự thường gặp, diễn biến mạn tính và hậu quả dẫn đến sự tàn phế - giảm hoặc mất chức năng vận động của khớp nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời [8], [9], [10].

Trên thế giới có nhiều tiêu chuẩn được áp dụng để chẩn đoán gút [11], [12], [13]. Tại Việt Nam, hiện nay chẩn đoán gút thường áp dụng tiêu chuẩn Bennett - Wood 1968. Đây là tiêu chuẩn chẩn đoán dựa trên các biểu hiện lâm sàng, dễ nhớ, dễ áp dụng và theo một số nghiên cứu tiêu chuẩn này có độ nhạy, độ đặc hiệu cao [12]. Tuy nhiên việc áp dụng tiêu chuẩn này còn gặp hạn chế vì dễ bỏ qua các bệnh nhân viêm khớp trong giai đoạn sớm, nhất là những bệnh nhân viêm khớp lần đầu tiên.

Để chẩn đoán và điều trị sớm bệnh gút, nhằm ngăn chặn các biến chứng của bệnh, Hội thấp khớp học Hoa Kỳ (ACR - American College of Rheumatology) và Hội thấp khớp học Châu Âu (EULAR - European League Against Rheumatism) đã đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán gút 2015 (EULAR/ACR 2015) trong đó có sử dụng các đặc điểm tổn thương tại khớp, phân mức nồng độ axid uric huyết thanh và đặc biệt đưa vào tiêu chuẩn mới các tiêu chí chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhằm phát hiện sớm sự lắng đọng tinh thể urat tại mô như: siêu âm và CTscanner năng lượng kép [14].