Một số đặc điểm dịch tễ học và yếu tố nguy cơ của bệnh Ho gà tại Hà nội năm 2015 - 2016

Chuyên ngành: : Y tế Công cộng

Tên hướng dẫn: PGS. TS. ĐÀO THỊ MINH AN - TS. PHẠM QUANG THÁI

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ KHÁNH LINH

Ngày gửi: 08-11-2017 04:42 PM

Cập nhật cuối: 08-11-2017 04:42 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Bệnh ho gà gây ra bởi vi khuẩn Bordetella pertussis, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đường hô hấp. Hiện nay, trên thế giới, mặc dù bệnh đã có vắc xin dự phòng nhưng vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát và có thể gây tử vong. Tổ chức y tế thế giới (WHO) ước tính rằng 20 đến 40 triệu trường hợp bệnh ho gà xẩy ra hàng năm trên toàn thế giới, dẫn đến khoảng 200-400 trường hợp tử vong. Tỷ lệ tử vong ở các nước đang phát triển có thể đạt tới 15%. Ngay cả ở các nước có độ bao phủ vắc xin cao, bệnh ho gà vẫn là một vấn đề y tế công cộng quan trọng. Số liệu của WHO gần đây cho thấy trong năm 2014 vẫn còn 139.786 trường hợp mắc ho gà trên toàn thế giới được báo cáo; ước tính 89.000 trường hợp tử vong; tỷ lệ bao phủ vắc xin bạch hầu-ho gà-uốn ván (DTP) mũi 3 mới chỉ đạt 86% [1]. WHO cũng ước tính rằng năm 2008 nhờ độ bao phủ của vắc xin đã có hiệu quả ngăn chặn khoảng 687 trường hợp tử vong trên toàn cầu [2].