Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và nội soi phế quản huỳnh quang của bệnh nhân Ung Thư phế quản tại bệnh viện Phổi Trung Ương

Chuyên ngành: Lao và bệnh phổi

Tên hướng dẫn: PGS.TS. ĐINH NGỌC SỸ

Tên tác giả: LÊ TÚ LINH

Ngày gửi: 10-11-2017 05:38 PM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 05:38 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

        Ung thư phổi hay ung thư phế quản là thuật ngữ để chỉ bệnh ác tính của phổi xuất phát từ biểu mô niêm mạc phế quản, tiểu phế quản, phế nang, từ  các tuyến của phế quản, hoặc các thành phần khác của phổi [1].

          Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam, ung thư phế quản là nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp mắc bệnh và tử vong liên quan đến ung thư (UT). Theo báo cáo thường niên năm 2015 của TCYTTG, UTPQ đứng hàng thứ nhất về mắc và tử vong ở nam giới, trong khi nữ giới UTPQ đứng hàng thứ hai sau UT vú. Tại Hoa Kỳ năm 2014, 224.210 người bệnh (NB) mắc mới và 159.260 NB tử vong [2], [3].

           Những hiểu biết về UTPQ cho thấy, đây là một bệnh lý ác tính, thường tiến triển nhanh và di căn sớm. Mặc dù thế giới đã tốn kém rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nhằm nâng cao hiêu quả điều trị UTPQ nhưng cho đến nay, khả năng điều trị và tiên lượng bệnh còn hạn chế. Phần lớn UTPQ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi đã có di căn xa và tỉ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 17%. Mặc dù ngày nay đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, nhưng kết quả điều trị bệnh còn nhiều hạn chế, thời gian sống thêm của người bệnh (NB) còn ngắn, đặc biệt ở những NB được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn muộn.