Kỹ Thuật Chụp X-Quang (KTV CĐHA)

Chủ biên: PGS. TS. Phạm Minh Thông

Nhà xuất bản: BV Bạch Mai, NXB Y Học

Ngày gửi: 10-05-2016 05:57 PM

Cập nhật cuối: 10-05-2016 05:57 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 150.35 MB


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


Lời nói đầu

Cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, ngành Điện quang được thừa hưởng các tiến bộ đó, các trang thiết bị trong các khoa Điện quang trước đâv chỉ có X-quang thì giờ đâv đã có thêm siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ và X-quang mạch máu. Từ kỹ thuật analogue thì ngàv nav tất cả các máv móc trong khoa Điện quang đều dùng kỹ thuật số (digital).

Với nhiều các trang thiết bị hiện đai đã giúp các bác sĩ Điện quang có thể chẩn đoán chính xác hơn và chuyên sâu hơn trong nhiều bênh lý tuv nhiên kỹ thuât X-quang kinh điển vẫn được sử dụng nhiều nhất và là những thăm khám ban đầu trong tất cả các khoa Điện quang trên thế giới. Cũng chính vì lý do đó mà chúng tôi biên soạn cuốn “Kỹ thuật chụp X-quang” với mục đích làm tài liệu giảng dạv và tham khảo trong đào tạo kỹ thuật viên Điện quang trong các trưòng trung cấp, trường cao đẳng và đại học kỹ thuật; tài liệu tham khảo cho các bác sĩ chuvên ngành Điện quang.

Sách bao gồm hai phần:
Phần I là các các kỹ thuật chụp X-quang không chuẩn bị, các kỹ thuật được phân chia theo giải phẫu bao gồm: các kỹ thuật chụp X-quang xưong khớp chi dưới, các kỹ thuật chụp X-quang xưong khớp chi trên, kỹ thuật chup phổi và lồng ngực, kỹ thuật chụp bụng – tiết niệu – khung chậu; kỹ thuật chụp X-quang cột sống; kỹ thuật chụp X-quang sọ mặt.

Phần II là các kỹ thuật chụp đặc biệt và kỹ thuật chụp có chuẩn bị bao gồm: Thuốc cản quang; kỹ thuật chụp X-quang hệ tiêu hóa; kỹ thuật chụp X-quang hệ tiết niệu; kỹ thuật chụp X-quang hệ sinh dục; kỹ thuật chụp tủy sống cản quang; kỹ thuật chụp tuvến nước bọt; kỹ thuật chụp khớp cản quang.

Sách được kế thừa các ấn phẩm trong và ngoài nước về kỹ thuật chụp X-quang cũng như dựa vào kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng của các bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Bạch Mai và bộ môn Chẩn đoán hình ảnh trường Cao đẳng Y tế Hà Nội. Tuv nhiên chắc chắn chúng tôi không tránh khỏi một số thiếu sót trong quá trình biên tập về nội dung cũng như hình thức, kính mong các quý đồng nghiệp đóng góp ý kiến để chúng tôi có điều kiện bổ sung và hoàn thiện, để nội dung cuốn sách được tốt hơn và cập nhật hơn.