Khuyến cáo 2010 về các Bệnh lý Tim mạch và Chuyển hóa – VNHA

Chủ biên: Hiệp Hội Tim Mạch Việt Nam

Nhà xuất bản: NXB Y Học

Năm xuất bản: 2011

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Ngày gửi: 10-05-2016 05:50 PM

Cập nhật cuối: 10-05-2016 05:50 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 11.26 MB


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


LỜI NÓI ĐẦU

Theo yêu cầu của công tác chuyên ngành, Tim mạch và Nội tiết chuyển hóa không thể tách rời nhau mà không ảnh hưởng tới chất lượng của chẩn đoán, điều trị và dự phòng, cho nên, đứng trước sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó các bệnh tim mạch và nội tiết chuyển hóa chiếm vị trí trọng yếu trong những thập kỷ gần đây, và dự đoán trong tương lai nữa, không những trên thế giới, mà đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam; những người làm công tác chuyên ngành chúng tôi đã nghiên cứu tình hình bệnh tật trong nước và khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như nhiều nước khác trên thế giới, phân công nhau soạn thảo và lần lượt đưa ra những khuyến cáo về các bệnh lý Tim Mạch và Nội Tiết Chuyển Hóa từ 2006, 2008, và 2010.

Các đề tài được chọn lựa từ yêu cầu của các thầy thuốc chuyên ngành, thầy thuốc đa khoa, mà công tác hàng ngày luôn phải tiếp xúc, giải quyết những tình huống liên quan tới thái độ xử trí tại các cơ sở, các tuyến khác nhau: Các khuyến cáo được thống nhất đưa ra là cần thiết, việc thực hiện theo là tùy vào điều kiện của mỗi cơ sở, từ đó giúp đỡ các cấp lãnh đạo ngành Y tế trong việc phân công, phân nhiệm các thầy thuốc chuyên khoa và đa khoa trong nhiệm vụ chăm sóc các đối tượng được phục vụ, với những trách nhiệm cụ thể. Ngoài ra, các khuyến cáo đó cũng là tài liệu học tập, nâng cao trình độ cho các thầy thuốc, vì liên tục được cập nhật với trong và ngoài nước. Các khuyến cáo của Hội Tim Mạch Việt Nam có tham khảo các tài liệu cập nhật của ACC, AHA (các Hội Tim Mạch Hoa Kỳ), và ESC (Hội Tim Mạch Châu Âu) ngoài việc tham khảo kinh nghiệm của các thầy thuốc Việt Nam trong nước.

Năm 2010, Hội Tim Mạch Việt Nam có 6 khuyến cáo, soạn thảo theo nguyên tắc tham khảo các thành viên của Hội Tim Mạch Việt Nam, các chuyên gia về Nội tiết chuyển hóa, trao nhiệm vụ soạn thảo cho các chuyên gia, cùng họp bàn để xây dựng khuyến cáo chung cho chuyên ngành, trên cơ sở đồng thuận.
Cuộc họp của các thành viên soạn thảo tiến hành ngày 15/08/2010 tại thành phố Huế, với sự trợ giúp của công ty Dược phẩm Merck KGaA về hậu cần, và in ấn. Các khuyến cáo năm 2010 gồm có :
1/ Dự phòng bệnh lý mạch vành ở phụ nữ.
2/ Xử trí bệnh tim bẩm sinh ở người lớn.
3/ Chẩn đoán và điều trị ngất (bảng hướng dẫn hành động giản lược)
4/ Chẩn đoán và xử trí bệnh lý động mạch chủ ngực
5/ Chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch chi dưới.
6/ Khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị một số rối loạn nhịp tim thường gặp.

Chúng tôi rất mong được các bạn đồng nghiệp gần xa đọc cuốn tài liệu này, và góp ý kiến cho các khuyến cáo của chúng ta ngày càng sát thực tế, ngày càng hữu hiệu cho người bệnh.
GS.TS. Phạm Gia Khải
Chủ tịch Hội Tim Mạch Việt Nam