Khảo sát tình trạng loãng xương ở bệnh nhân xơ Gan do rượu

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS NGUYỄN THỊ VÂN HỒNG

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ HÒA

Ngày gửi: 19-12-2017 04:06 PM

Cập nhật cuối: 19-12-2017 04:06 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

          Tổn thương gan do rượu là một tình trạng bệnh lý thường gặp ở Việt Nam. Rượu là nguyên nhân gây xơ gan hay gặp đứng hàng thứ hai sau viêm gan virus, mặc dù chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng tỷ lệ lạm dụng rượu và nghiện rượu ở Việt Nam thì rất đáng báo động. Theo số liệu thống kê của viện quốc gia về nghiện rượu và lạm dụng rượu Mỹ năm 2015, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu là 86,4%, tỷ lệ lạm dụng rượu là 6,2%. Rượu là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 sau thuốc lá, dinh dưỡng và lối sống tĩnh tại. Trong các trường hợp tử vong do xơ gan thì có tới 47,9% liên quan đến rượu. Rượu cũng là nguyên nhân chính của gần 1/3 số ca ghép gan ở Mỹ. Rượu cũng đồng thời làm tăng nguy có ung thư miệng, họng, thực quản, gan và vú [1].

          Xơ gan do rượu gây ra hội chứng kém hấp thu và tình trạnh ứ mật, làm giảm hấp thu calci và vitamin D, điều này có liên quan mật thiết với tình trạng loãng xương. Tỷ lệ loãng xương trên bệnh nhân xơ gan khoảng 12 - 55%, tùy thuộc vào tuổi, giới, chủng tộc, chức năng sinh dục, tình trạng dinh dưỡng cũng như nguyên nhân, tính chất và mức độ tổn thương gan [2]. Giảm mật độ xương nặng có thể dẫn đến gãy xương không do chấn thương, làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bệnh, kéo theo nhiều vấn đề về kinh tế xã hội.