Khảo sát một số kiểu Gen của Vi-Rút viêm Gan B ở bệnh nhân Ung thư biểu mô tế bào Gan

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: TS. Vũ Trường Khanh

Tên tác giả: OU SAMDY

Ngày gửi: 10-11-2017 10:32 AM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 10:32 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


 

Viêm gan vi-rút B là một trong những bệnh, truyền nhiễm rất phổ biến hiện nay. Trên thế giới có khoảng 2 tỷ người bị nhiễm vi-rút viêm gan B (HBV), trong đó có 360-400 triệu người mang vi-rút mạn. Theo báo cáo của Tổ chức y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 2 triệu người nhiễm vi-rút viêm gan B mạn tử vong do xơ gan nguyên phát [1]. Nguy cơ tương đối bị ung thư gan nguyên phát ở người nhiễm vi-rút viêm gan B cao gấp 100 lần so với người không nhiễm vi-rút viêm gan B [2], [3].

     Việt Nam nằm trong khu vực có tần suất nhiễm vi-rút viêm gan B rất cao. Theo kết quả nghiên cứu của Phạm Hoàng Phiệt công bố năm 2004, tần suất người có HBsAg (+) ở Thành phố Hồ Chí Minh là 14,8%. Tần suất này ở Hà Nội theo Đào Đình Đức và cộng sự năm 1997 là 14% [4].

     Ở Tỉnh Thừa Thiên-Huế, tần suất người trên 15 tuổi nhiễm vi-rút viêm gan B được phát hiện trong cộng đồng năm 2004 lên đến 19,3% [5], [6].

     Trong những năm gần đây, nhờ các tiến bộ trong lĩnh vực sinh học phân tử, các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra 10 kiểu gen khác nhau của vi- rút viêm gan B và được ký hiệu bằng các chữ cái từ A đến J [7], [8].

     Vi-rút viêm gan B có cấu trúc rất phức tạp, bao gồm nhiều kiểu gen (genotype) khác nhau. Kiểu gen của HBV có liên quan đến một số bệnh cảnh lâm sàng như xơ gan và ung thư gan [9],[10]. Ở châu Âu, kiểu gen A có liên quan đến bệnh gan mạn tính nhiều hơn kiểu gen D. Còn ở châu Á, kiểu gen C lại liên quan đến bệnh gan mạn tính nhiều hơn  với mức độ tiến triển và mức độ nặng hơn khi so sánh với kiểu gen B, ngược lại nếu chỉ tính riêng trong nhóm bệnh nhân ung thư gan thì bệnh nhân mang kiểu gen B có tuổi đời trẻ hơn so với bệnh nhân mang các kiểu gen khác [10],[11]. Tại miền Nam Việt Nam, kiểu gen C có liên quan đến bệnh gan mạn tính nhiều hơn kiểu gen B [12],[13].