Khảo sát bước đầu tình trạng loãng xương ở bệnh nhân viêm loét Đại Trực tràng chảy máu

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Hồng

Tên tác giả: NGUYỄN VĂN THẮNG

Ngày gửi: 22-11-2017 10:46 AM

Cập nhật cuối: 22-11-2017 10:46 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Viêm loét đại trực tràng chảy máu (VLĐTT chảy máu) là bệnh mạn tính, kéo dài, hay tái phát, gây nhiều biến chứng và có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh có tỷ lệ thay đổi theo chủng tộc người và tùy từng vùng địa lý khác nhau. Bệnh hay gặp ở người da trắng và người Do thái [1]. Hiện nay khá phổ biến ở các nước châu Âu và châu Mỹ nhưng hiếm gặp ở châu Phi, châu Á. Thời gian gần đây bệnh đang có su hướng tăng lên tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam và trở thành mối quan tâm của nhiều thầy thuốc, đặc biệt là các thầy thuốc chuyên ngành tiêu hóa.

Bệnh không chỉ nan giải về mặt điều trị mà nó còn khó khăn trong việc kiểm soát các biến chứng. Giai đoạn tiến triển của bệnh có thể gặp hội chứng (HC) lâm sàng tiêu chảy – phân máu, HC nhiễm trùng, HC kém hấp thu, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng qua đường tiêu hóa một cách đáng kể. Trong đó phải kể đến một số yếu tố vi lượng thiết yếu như các loại vitamin D, calci, phospho, là những vi chất cần thiết cho quá trình tạo xương. Ngoài ra việc điều trị gần như bắt buộc bằng corticoid dài ngày với những tác dụng phụ lên quá trình tạo xương sẽ làm cho mật độ xương bị giảm gây loãng xương.

Ngày nay loãng xương (LX) là một vấn đề mang tính thời sự, được nhiều người quan tâm đến. Bệnh thường diễn biến âm thầm, không có triệu chứng gì đặc biệt nên rất khó phát hiện, chỉ được chẩn đoán khi bệnh đã nặng hoặc có biến chứng gãy xương. Lúc đó việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và điều trị hậu quả do bệnh loãng xương gây ra, và cũng chỉ góp phần làm giảm sự tiến triển của bệnh. Do vậy, việc phát hiện sớm tình trạng loãng xương và dự phòng loãng xương ở những bệnh nhân có nguy cơ cao là điều hết sức quan trọng.