Kết quả điều trị phẫu thuật máu tụ trong Não tiên phát tại bệnh viện Việt Đức từ 2015 - 2017

Chuyên ngành: Ngoại Thần Kinh

Tên hướng dẫn: PGS. TS. Dương Đại Hà

Tên tác giả: MẠCH THỌ THÁI

Ngày gửi: 22-11-2017 10:49 AM

Cập nhật cuối: 22-11-2017 10:49 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

      Xuất huyết não tiên phát là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch một cách tự phát vào nhu mô não, cũng có thể lan vào não thất và trường hợp hiếm là vào khoang dưới nhện mà không phải do nguyên nhân chấn thương hoặc thứ phát sau các bệnh lý khác như dị dạng mạch máu não, u não...

       XHN là vấn đề được giới y học hết sức quan tâm do tỉ lệ thường gặp và tính chất nặng nề của loại bệnh này. Theo thống kê của nhiều nước trên thế giới, XHN là nguyên nhân gây tử vong thứ ba sau ung thư và các bệnh tim mạch, đứng thứ nhất trong nhóm các bệnh lí thần kinh. Không chỉ nguy hiểm do tỉ lệ tử vong cao mà XHN còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, lao động của riêng bệnh nhân và để lại gánh nặng về kinh tế, tinh thần trong gia đình, xã hội trong việc điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh. Ngoài ra, chi phí cho việc điều trị và chăm sóc phục hồi cho bệnh nhân XHN cũng được coi là tốn kém nhất.

XHN tiên phát thường gặp thứ hai trong nhóm bệnh nhân đột quỵ.Ước tính khoảng 16-33/100.000 dân mỗi năm (Stroke, 2009), tại Úc có khoảng 8% đến 15% xuất huyết não tiên phát trong số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ. Tần suất xảy ra có liên quan đến nhân chủng học: cao nhất ở người châu Á,thứ hai ở da đen,và thấp nhất ở chủng tộc da trắng. Từ năm 1980, tại Anh tỉ lệ xuất huyết não tiên phát do tăng huyết áp giảm xuống do kiểm soát tốt tăng huyết áp trong cộng đồng, tuy nhiên tỉ lệ xuất huyết não tiên phát toàn bộ không thay đổi do XHN tiên phát do dùng thuốc kháng đông tăng lên,và trong tương lai có thể gia tăng xuất huyết não do bệnh lý thoái hóa dạng bột.

XHN tiên phát có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả tai biến mạch máu não, chiếm khoảng 10 – 30% tất cả bệnh nhân đột quỵ nhập viện dẫn đến tàn tật nghiêm trọng, tỉ lệ biến chứng và tử vong từ 30 – 50% trong 30 ngày đầu, chết tại thời điểm 1 năm thay đổi theo vị trí khác nhau của XHN: 51% ở vùng não sâu, 57% thùy não, 42% tiểu não và 65% xuất huyết thân não [3] [4] [5].