Kết quả điều trị phẫu thuật chấn thương cột sống cổ thấp trật cài diện khớp không liệt Tủy và liệt Tủy không hoàn toàn

Chuyên ngành: Ngoại khoa

Tên hướng dẫn: TS. Đinh Ngọc Sơn - TS. Nguyễn Hoàng Long

Tên tác giả: ĐINH THẾ HƯNG

Ngày gửi: 13-11-2017 02:00 PM

Cập nhật cuối: 13-11-2017 02:00 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Chấn thương cột sống cổ (CSC) thấp trật cài diện khớp là một chấn thương mất vững cột sống cổ nghiêm trọng, gây tử vong hay tàn phế với tỉ lệ cao do tổn thương tủy cổ. Tổn thương này gây ra gánh nặng cho gia đình và xã hội, nhất là ở các quốc gia đang phát triển như nước ta - có đến 71% số bệnh nhân (BN) bị chấn thương CSC thấp thuộc độ tuổi lao động [1]. 

Tại Bắc Mỹ năm 2008 có 300.000 trường hợp chấn thương cột sống cổ và số bệnh nhân chấn thương mới mỗi năm là 20.000 trường hợp. Số tiền nước Mỹ phải chi trả khoảng 9,7 tỷ USD hàng năm [2]. Trong đó trật cài diện khớp chỉ chiếm 5 đến 10% nhưng hậu quả của nó lại vô cùng nghiêm trọng. Khoảng 37% trật cài diện khớp một bên và 90% trật cài diện khớp 2 bên được chẩn đoán là tổn thương tủy khi nhập viện [3].

Nguyên nhân gây chấn thương cột sống cổ trật cài diện khớp là do chấn thương quá cúi cột sống cổ dẫn đến một hoặc cả hai diện khớp trên của đốt sống phía dưới bị trật ra sau và phủ lên diện khớp dưới của đốt sống phía trên. Hậu quả là ống sống bị thu hẹp, tủy sống bị chèn ép gây tổn thương thần kinh, dẫn tới liệt tủy có thể hoàn toàn hay không hoàn toàn, nặng nhất là gây tử vong.