Hình thái Mũi và mối tương quan giữa góc Mũi Môi với các thành phần liên quan ở nhóm người Việt tại Hà Nội tuổi từ 18 -25

Chuyên ngành: Răng Hàm Mặt

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Võ Trương Như Ngọc

Tên tác giả: NGUYỄN THÙY LINH

Ngày gửi: 19-12-2017 04:53 PM

Cập nhật cuối: 19-12-2017 04:53 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Xã hội đang ngày một phát triển, mức sống của người dân ngày càng được nâng cao, thẩm mỹ khuôn mặt đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của con người, trong đó thẩm mỹ mũi là một thành tố quan trọng góp phần tạo nên vẻ đẹp hoàn thiện đó [1]. Là đơn vị thẩm mỹ nổi bật nhất và nằm ở trung tâm khuôn mặt, mũi cũng là đơn vị nhô nhất nên rất dễ bị biến dạng do chấn thương hàm mặt, những bệnh lý và dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ mũi [2]. Cùng sự phát triển của kinh tế và xã hội, con người luôn hướng đến cái đẹp và luôn muốn mình được đẹp hơn, hoàn mỹ hơn, vì lẽ đó nhu cầu phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mũi ngày một tăng cao.

 Thành công của phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mũi không thể thiếu được quá trình phân tích hình thái mũi một cách toàn diện [3],[4] bên cạnh hình thái mũi ngoài, thẩm mỹ mô mềm vùng mũi môi là yếu tố then chốt làm nên sự hài hòa của mũi với tổng thể khuôn mặt, thẩm mỹ của vùng này được đánh giá qua góc mũi môi [5]. Vì vậy, hiểu biết đầy đủ về đặc điểm hình thái mũi  nói chung và mối tương quan mô mềm vùng mũi môi nói riêng rất cần thiết cho các nhà lâm sàng để chẩn đoán, lên kế hoạch và tiên lượng kết quả điều trị, không chỉ trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mà còn trong chỉnh hình răng hàm mặt.