Giá trị trung bình của TEST đi bộ sáu phút và mối liên quan

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền

Tên tác giả: NGUYỄN NGỌC AN

Ngày gửi: 18-12-2017 03:52 PM

Cập nhật cuối: 18-12-2017 03:52 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

          Tuổi thọ của dân số thế giới đang tăng lên. Ước tính trong vòng 30 năm tới, tỉ lệ người cao tuổi (NCT) tăng gấp đôi [1]. Tại Việt Nam, theo dự báo dân số của Tổng cục Thống kê, tỉ lệ NCT so với tổng dân số Việt Nam sẽ đạt con số 10% vào năm 2017. Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn dân số “già hóa”. Quá trình lão hóa đi kèm với giảm dần khả năng gắng sức và thay đổi chức năng trong cơ thể, trong đó có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các công việc hàng ngày và khả năng độc lập cá nhân [2].

          Sự suy giảm và hạn chế chức năng thể chất trên nhóm người NCT có liên quan đến tăng tỉ lệ nhập viện, tiên lượng tử vong và giảm tuổi thọ [3]. Để đánh giá sự suy giảm chức năng thể chất, test chức năng đánh giá hoạt động thể chất đã chứng minh được vai trò trong chẩn đoán, theo dõi điều trị và tiên lượng, các test thường sử dụng như: Test đi bộ sáu phút (Six Minute Walking Test - 6MWT), đo cơ lực tay (Grip test), thời gian đứng dậy và đi (Time Up Go Test - TUG), test đi bộ 4 mét (4 meter walk test – 4MWT), nghiệm pháp gắng sức…[4].

          6MWT có ưu điểm thực hiện đơn giản, rẻ tiền, được ứng dụng rộng rãi trong phục hồi chức năng và nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân, người khỏe mạnh và NCT [5]. 6MWT là một test chức năng gắng sức rất an toàn, bệnh nhân có thể tự dừng lại bất cứ khi nào thấy không thể và có thể làm lại nhiều lần [6]. Giá trị của 6MWT trên nhóm bệnh hô hấp, tim mạch mãn tính trong chẩn đoán, tiên lượng hoặc đánh giá sau quá trình điều trị đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu [7-8].

          Trên NCT, quá trình lão hóa, suy giảm chức năng hô hấp, tuần hoàn, giảm khối lượng cơ, thoái hóa khớp, sự mất cân bằng về dinh dưỡng, những tổn thương về thần kinh trực tiếp hoặc gián tiếp tác động lên khả năng di chuyển, tốc độ di chuyển, chức năng thăng bằng và những hoạt động gắng sức. Quãng đường đi được trong 6 phút như một đánh giá chức năng không riêng một cơ quan, một thước đo giá trị tổng thể khả năng hoạt động thể lực, vận động gắng sức ở mức độ tương ứng với những nỗ lực thường xuyên trong công việc hàng ngày, có giá trị kết hợp trong chẩn đoán, theo dõi điều trị, tiên lượng và dự đoán nguy cơ bất lợi về sức khỏe [9].