Giá trị của TEST 28 dị nguyên trong chẩn đoán căn nguyên bệnh viêm dạ dày bàn tay

Chuyên ngành: Da liễu

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Lê Hữu Doanh.

Tên tác giả: Trịnh Minh Trang

Ngày gửi: 09-11-2017 09:38 AM

Cập nhật cuối: 09-11-2017 09:38 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Viêm da bàn tay (hay chàm bàn tay, eczema bàn tay) là bệnh viêm da mãn tính. Bệnh gặp khá phổ biến với tỷ lệ lưu hành tại một thời điểm là 4% ở người trưởng thành và tỷ lệ lưu hành năm lên tới 10% nếu thống kê cả những trường hợp bệnh nhẹ [1].

Viêm da bàn tay có thể do tiếp xúc kích ứng, dị ứng và do viêm da cơ địa... Một số thể viêm da bàn tay do nguyên nhân nội sinh, ít gặp hơn như viêm da bàn tay thể mụn nước, thể đồng xu và dày sừng lòng bàn tay. Trong nhiều trường hợp, viêm da bàn tay do nhiều nguyên nhân kết hợp [2], [3], [4].

Biểu hiện lâm sàng viêm da bàn tay rất đa dạng tùy theo mức độ nặng và thể bệnh. Bệnh thường tiến triển mạn tính, không gây tử vong nhưng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Một trong những hậu quả dễ nhận thấy là sự giảm năng suất lao động dẫn đến gánh nặng về tài chính, từ đó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và tâm lý người bệnh [5].

Về điều trị, corticoid bôi tại chỗ là lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên, thuốc chỉ kiểm soát các triệu chứng, việc điều trị hiệu quả hay không phụ thuộc chặt chẽ vào xác định nguyên nhân gây bệnh. Do biểu hiện lâm sàng phong phú nên chẩn đoán nguyên nhân gây viêm da bàn tay không dễ dàng và hiện không có tiêu chuẩn chẩn đoán cụ thể [6]. Tại Việt Nam, việc chẩn đoán vẫn dựa vào khám lâm sàng kết hợp với khai thác bệnh sử để hướng đến nguyên nhân gây bệnh [7].

Nghiên cứu của Thanh Huyền (2014) trên 320 bệnh nhân eczema bàn tay cho thấy tỷ lệ viêm da bàn tay do tiếp xúc là 56,25%, do viêm da cơ địa là 14,68% và do kết hợp hai nguyên nhân trên là 6,25% [7]. Hiện nay, có một số các xét nghiệm đã được sử dụng để xác định nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc nói chung và viêm da bàn tay nói riêng. Trong đó, test áp được sử dụng phổ biến từ nhiều năm nay. Theo các nghiên cứu, mặc dù không phát hiện được tất cả nguyên nhân gây tiếp xúc dị ứng nhưng test áp vẫn được coi là tiêu chuẩn vàng để xác định căn nguyên gây bệnh, giúp thầy thuốc và bệnh nhân quản lý bệnh hiệu quả hơn. Chính vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu Giá trị của test áp 28 dị nguyên trong chẩn đoán căn nguyên bệnh viêm da bàn taynày với các mục tiêu sau:

  1. Khảo sát yếu tố liên quan và đặc điểm lâm sàng của bệnh viêm da bàn tay tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.
  2. Đánh giá giá trị của test áp 28 dị nguyên trong chẩn đoán căn nguyên bệnh viêm da bàn tay.