Đánh giá thực trạng Phản Vệ và kiến thức của bác sĩ về Phản Vệ tại một số tỉnh miền bắc

Chuyên ngành: Dị ứng - Miễn dịch

Tên hướng dẫn: PGS. TS. Nguyễn Văn Đoàn

Tên tác giả: ĐINH THẾ TIẾN

Ngày gửi: 21-11-2017 04:27 PM

Cập nhật cuối: 21-11-2017 04:27 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Trong những năm gần đây, do sự phát triển mạnh mẽ của nhiều ngành công nghiệp như hoá mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm…cùng với sự gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường, các phản ứng dị ứng và miễn dịch, trong đó có phản vệ, xảy ra ngày càng nhiều và đã gây không ít trường hợp tử vong đáng tiếc trong phạm vi cả nước. Các nhóm nguyên nhân thường gặp nhất gây phản vệ ở nước ta là các loại thuốc, chế phẩm máu, dịch truyền, thức ăn, hoá chất và nọc côn trùng [1]. Năm 1999, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 08/1999 hướng dẫn việc phòng và xử trí phản vệ, giúp cải thiện đáng kể khả năng phát hiện và điều trị loại tai biến này. Tuy vậy, cho đến nay, trong lĩnh vực y tế, việc dự báo sớm nhằm ngăn ngừa các phản ứng dị ứng thuốc nói chung và phản vệ nói riêng trong thực tế còn gặp rất nhiều khó khăn, cũng như cộng đồng chưa được nhận thức đầy đủ và đúng đắn về loại phản ứng này.

Tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân nhập viện nội trú do phản vệ có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong nghiên cứu của Nguyễn Văn Đoàn [1] tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán phản vệ tại bệnh viện Bạch Mai tăng từ 0.056% đến 0.07% trong vòng 5 năm. Nghiên cứu của Lê Thị Thùy Linh năm 2015 cũng nhận thấy tỷ lệ báo cáo phản vệ trên tổng số báo cáo ADR tăng dần từ 8.9% đến 11.4% trong vòng 5 năm [2]. Trong đó không ít những trường hợp nhân viên y tế không khai thác tiền sử dị ứng và bệnh nhân phản vệ lần 2 với chính những dị nguyên trước đó.

Cho đến nay, việc phát hiện điều trị và dự phòng phản vệ vẫn còn rất nhiều bất cập, đặc biệt là tại tuyến y tế cơ sở, dẫn đến nhiều trường hợp khiếu kiện và những hậu quả đáng tiếc. Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thực tế này là do các nhân viên y tế còn thiếu những kiến thức cơ bản về phát hiện chẩn đoán và xử trí phản vệ.