Đánh giá thời gian sống thêm của bệnh nhân Ung Thư biểu mô tế bào Gan được điều trị bằng phương pháp đốt nhiệt sóng cao tần tại khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: GS.TS. Đào Văn Long

Tên tác giả: NGUYỄN THANH NAM

Ngày gửi: 22-12-2017 01:57 PM

Cập nhật cuối: 22-12-2017 01:58 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) là một trong những bệnh lý ác tính thường gặp có tiên lượng xấu và gây tử vong nhanh. Thời gian sống trung bình của bệnh nhân UTBMTBG rất ngắn nếu để tiến triển tự nhiên. Vì vậy, đây thực sự là một thách thức lớn đối với y học hiện đại.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u gan vẫn được xem là phương pháp điều trị UTBMTBG hiệu quả nhất. Tuy nhiên, số bệnh nhân có thể điều trị phẫu thuật chiếm tỷ lệ thấp do nhiều nguyên nhân. Vì thế, các phương pháp điều trị khối u tại chỗ đã được phát triển để thay cho phẫu thuật như nút hóa chất động mạch gan, phá hủy khối u qua da bằng tiêm cồn tuyệt đối, tiêm axit axetic, bằng đông lạnh hoặc bằng nhiệt của sóng cao tần.

Năm 1993, kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần (ĐNSCT) đã được tác giả Rossi S và cộng sự lần đầu tiên áp dụng để điều trị các khối ung thư gan trên người [1]. Sau đó, phương pháp này được sử dụng rộng rãi và được chứng minh là một phương pháp an toàn, cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như kéo dài thời gian sống thêm của bệnh nhân.

Ở Việt Nam, từ năm 2002, ĐNSCT bắt đầu được áp dụng tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Bạch Mai và dần được nhiều cơ sở y tế trong cả nước sử dụng. Tại khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai phương pháp ĐNSCT ngày càng được phát triển với nhiều thế hệ máy, nhiều loại kim được nghiên cứu và ứng dụng điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân với kết quả rất đáng khích lệ.