Đánh giá thay đổi áp lực trong động mạch khi kích thích thất theo chương trình

Chuyên ngành: Nôi Tim mạch

Tên hướng dẫn: TS. PHAN ĐÌNH PHONG

Tên tác giả: TRƯƠNG ĐÌNH PHI

Ngày gửi: 25-12-2017 06:00 PM

Cập nhật cuối: 25-12-2017 06:00 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

          Tim nhanh thất là rối loạn nhịp nhanh khởi phát từ tâm thất. Các cơn tim nhanh thất luôn được coi là cấp cứu tim mạch do có khả năng gây rối loạn huyết động (tụt huyết áp) và dẫn đến tử vong nếu không được xử trí cắt cơn kịp thời. Có nhiều yếu ảnh hưởng đến tình trạng huyết động trong cơn tim nhanh thất như tần số cơn tim nhanh, vị trí khởi phát ở tâm thất, tình trạng huyết áp nền, các bệnh lý tim mạch thực tổn kèm theo, trương lực thần kinh tự động của bệnh nhân, v.v...

Kích thích thất theo chương trình (programmed ventricular stimulation) là một phần quan trọng trong thủ thuật thăm dò điện sinh lý tim. Đây là phương pháp sử dụng các kích thích điện làm cho tâm thất co bóp theo các quy trình khác nhau được lập trình bằng phần mềm máy tính thông qua các catheter được luồn vào trong buồng tâm thất. Kích thích thất theo chương trình cho phép đánh giá các thông số điện sinh lý học cơ thất, tình trạng dẫn truyền trong tim cũng như giúp gây được các cơn tim nhanh bệnh lý. Về mặt bản chất, kích thích thất theo chương trình là gây ra những cơn tim nhanh thất “thực nghiệm” và vì vậy đáp ứng huyết động của bệnh nhân khi kích thích thất theo chương trình cũng tương tự như trong cơn tim nhanh thất xuất hiện tự phát.

Việc nghiên cứu biến đổi huyết áp khi kích thích thất theo chương trình không chỉ giúp đánh giá tính an toàn của thủ thuật thăm dò điện sinh lý tim mà còn giúp các bác sĩ lâm sàng tìm hiểu sự thay đổi huyết động cũng như các yếu tố ảnh hưởng trên các bệnh nhân tim nhanh thất.

Đo huyết áp bằng phương pháp xâm lấn qua đường động mạch là kỹ thuật thường quy trong các thủ thuật thăm dò chẩn đoán và can thiệp tim mạch. Phương pháp này đã được chứng minh là có độ chính xác và độ tin cậy cao, thể hiện được sự biến đổi huyết áp bằng các đường cong áp lực theo thời gian thực.