Đánh giá tác dụng của viên nang cứng Thiên Hoàng Sa trong điều trị Suy Tĩnh Mạch mạn tính chi dưới

Chuyên ngành: Y học cổ truyền

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Đỗ Thị Phương

Tên tác giả: TRẦN NAM SƠN

Ngày gửi: 13-11-2017 11:15 AM

Cập nhật cuối: 13-11-2017 11:15 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Suy tĩnh mạch mạn tính (STMMT) chi dưới là bệnh thường gặp, do suy giảm chức năng của hệ thống tĩnh mạch, thường do suy các van tĩnh  mạch thuộc hệ tĩnh mạch nông và hoặc hệ tĩnh mạch sâu, có thể kèm theo thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Suy tĩnh mạch mạn tính là một bệnh lý khá phổ biến ở người trưởng thành và có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh [1, 2].

       Ở các nước phương Tây cũng như Hoa Kỳ, STMMT được coi là một gánh nặng bệnh tật có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, xã hội của đất nước do tỷ lệ dân số mắc bệnh khá cao. Một báo cáo tổng hợp tất cả các nghiên cứu từ năm 1942 đến năm 2005 trên thế giới cho thấy tỷ lệ STMMT dao động từ 1-17% ở nam và 1-40% ở nữ tùy từng quần thể nghiên cứu [3]. Tại Việt Nam, một nghiên cứu đa trung tâm về tầm soát suy tĩnh mạch mạn tính tại phòng khám đa khoa cho kết quả trong số 4489 bệnh nhân đến khám thì có tới 62% có các biểu hiện của STMMT [4].

STMMT không chỉ làm người bệnh khó chịu vì ảnh hưởng thẩm mỹ hay các triệu chứng như nặng chân, phù, chuột rút… mà còn gây nhiều biến chứng nặng như loét chân, huyết khối đòi hỏi chi phí điều trị cao. Là một bệnh mạn tính, có nhiều yếu tố nguy cơ nên trong quá trình điều trị STMMT cần phối hợp nhiều biện pháp điều trị khác nhau, từ dự phòng cho tới điều trị nội khoa và các phương pháp can thiệp tĩnh mạch. Tuy nhiên các phương pháp phẫu thuật hay can thiệp nội tĩnh mạch đòi hỏi chi phí cao, vẫn có tác dụng phụ, tỷ lệ tái phát cao, một số trường hợp chỉ định bị hạn chế, chính vì vậy điều trị nội khoa với hướng tìm kiếm các loại thuốc an toàn, rẻ tiền, sử dụng được lâu dài vẫn đang được đặt ra.