Đánh giá tác dụng của siêu âm điều trị kết hợp điện châm và bài thuốc độc hoạt tang kí sinh trên bệnh nhân Thoái Hóa Khớp Gối

Chuyên ngành: Y học cổ truyền

Tên hướng dẫn: PGS.TS. LÊ Thành Xuân

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ HƯƠNG

Ngày gửi: 16-11-2017 09:42 AM

Cập nhật cuối: 16-11-2017 09:42 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Thoái hóa khớp (THK) là một bệnh mạn tính, là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học liên quan giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn [1].

 Ở Mỹ, hằng năm có 21triệu người mắc THK với 4triệu người phải nằm viện, khoảng 100.000 bệnh nhân không thể đi lại được do THK gối nặng. THK là nguyên nhân gây tàn tật cho người có tuổi đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch [2].

 Tại Việt Nam, THK gối đứng hàng thứ ba (4.66%) trong các bệnh có tổn thương khớp, trong đó THK gối chiếm 56,5% tổng số các bệnh khớp do thoái hóa cần điều trị nội trú.

 Khớp gối là khớp chịu trọng lực cơ thể, giúp gấp duỗi cẳng chân, giúp ta đi lại được nên khi bị THK gối, chất lượng cuộc sống và kinh tế của người bệnh ảnh hưởng khá nhiều. Tại các nước Châu Âu, chi phí trực tiếp điều trị THK khoảng 4.000 USD /bệnh nhân/năm [4]. Ở Việt Nam mỗi đợt điều trị THK khoảng 2-4 triệu VND, chưa tính đến các dịch vụ khác liên quan đến điều trị [5].

Điều trị THK gối theo Y học hiện đại (YHHĐ) bao gồm nhiều phương pháp trong đó có phương pháp dùng thuốc và phương pháp không dùng thuốc. Về phương pháo dùng thuốc chủ yếu dùng các nhóm thuốc điều trị triệu chứng làm giảm đau nhanh nhưng có nhiều tác dụng phụ như xuất huyết tiêu hóa, suy gan, suy thận… Còn phương pháp không dùng thuốc có rất nhiều phương pháp trong đó siêu âm diều trị là phương pháp vật lý trị liệu đã được đánh giá tốt trên lâm sàng có tác dụng giảm đau, tăng tầm vận động của khớp gối và an toàn cho bênh nhân.