Đánh giá tác dụng của cấy chỉ trong phục hồi chức năng vận động ở bệnh nhân nhồi máu Não bán cầu sau ba tháng

Chuyên ngành: Y học cổ truyền

Tên hướng dẫn: TS. Đặng Minh Hằng - TS. Trần Thị Lan

Tên tác giả: NGUYỄN CHÍ THÀNH

Ngày gửi: 25-12-2017 09:56 AM

Cập nhật cuối: 25-12-2017 09:56 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là tình trạng bệnh lý thần kinh cấp tính, xảy ra đột ngột, có tỷ lệ tử vong cao và di chứng tàn tật nặng nề [1]. Bệnh có thể xảy ra ở tất cả mọi người, không phân biệt nghề nghiệp, giới tính, địa lý, hoàn cảnh kinh tế, xã hội và thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh thường để lại nhiều di chứng nặng nề, nhất là những di chứng về vận động, làm cản trở khả năng tái hòa nhập cộng đồng của người bệnh, khiến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo cơ quan thống kê về bệnh tật của Hoa Kỳ năm 2010, TBMMN hay đột quỵ đứng hàng thứ ba về nguyên nhân tử vong (143579 ca), dẫn đầu về nguyên nhân gây tàn tật. Mỗi năm có 795000 ca TBMMN, ba phần tư các trường hợp gặp ở người trên 65 tuổi, cứ thêm 10 tuổi nguy cơ TBMMN tăng gấp đôi và cứ 40 giây lại có một bệnh nhân TBMMN mắc mới [2].

Hiện nay với 80 triệu dân Việt Nam thì số mắc mới khoảng 200000 người/năm, số người bị TBMMN đang sống là 486000 người và tử vong là 104800 người/năm [2].

TBMMN có hai thể chính là chảy máu não và nhồi máu não, trong đó nhồi máu não chiếm đa số với tỷ lệ từ 75% đến 80% [1],[3]. Nhiều công trình điều tra và nghiên cứu khoa học cho kết quả 50% số bệnh nhân TBMMN sống sót có để lại di chứng, nhiều nhất là di chứng về vận động. Nó không chỉ tạo nên gánh nặng đối với bản thân người bệnh mà còn ảnh hưởng tới cả cộng đồng và quốc gia mà họ đang sinh sống. Phục hồi chức năng nói chung và chức năng vận động nói riêng cho bệnh nhân TBMMN sau giai đoạn cấp là một nhu cầu cấp thiết của y học thời đại. Bên cạnh những thành tựu mà Y học hiện đại (YHHĐ) đem lại cho bệnh nhân TBMMN, Y học cổ truyền (YHCT) với các phương pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc cũng có nhiều đóng góp tích cực trong việc phục hồi chức năng vận động cho các bệnh nhân sau TBMMN. Châm cứu là một trong các phương pháp không dùng thuốc được đánh giá có hiệu quả cao trong việc phục hồi vận động cho các bệnh nhân sau TBMMN. Nhiều phương pháp châm cứu đã được các khoa YHCT và bệnh viện YHCT trong cả nước áp dụng như hào châm, mãng châm, điện châm... đặc biệt là cấy chỉ để điều trị phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân. Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt, độc đáo của châm cứu Việt Nam, là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Cấy chỉ hay chôn chỉ là dùng chỉ tự tiêu trong y khoa (chỉ catgut) lưu vào huyệt, để duy trì kích thích lâu dài, tạo nên tác dụng điều trị kéo dài và liên tục hơn [4].