Đánh giá kết quả vá Nhĩ bằng phức hợp Sụn màng Sụn

Chuyên ngành: Tai Mũi Họng

Tên hướng dẫn: PGS.TS. ĐOÀN THỊ HỒNG HOA

Tên tác giả: NGUYỄN ANH DŨNG

Ngày gửi: 25-12-2017 11:45 AM

Cập nhật cuối: 25-12-2017 11:45 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Màng nhĩ đóng vai trò đáng kể trong sinh lý nghe cũng như trong sinh lý bệnh học của viêm tai giữa (VTG) mạn. Thủng màng nhĩ ảnh hưởng đáng kể chất lượng cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân. Thuật ngữ “bệnh tai mạn tính” bao gồm hàng loạt các bệnh cảnh lâm sàng như VTG mạn, VTG mủ mạn (có hay không có Cholesteatoma), viêm xương chũm mạn, xơ nhĩ và u hạt. Viêm tai giữa (VTG) mạn là bệnh thường gặp chiếm khoảng 3-5% dân số trên thế giới [1], [2], [3]. Phẫu thuật chỉnh hình tai giữa là phương thức cơ bản để điều trị VTG mạn, trong đó vá nhĩ (hay còn gọi là chỉnh hình tai giữa typ 1) là một phẫu thuật thường được tiến hành trong trong chỉnh hình tai giữa [4].

Phẫu thuật vá nhĩ đã có từ những năm 1640 do Marcus Banzer đưa ra và nó liên tục phát triển với nhiều cải tiến về chất liệu mảnh vá cũng như là kỹ thuật mổ [5]. Ngày nay, có nhiều chất liệu để đóng các lỗ thủng màng nhĩ như da, tĩnh mạch, cân cơ thái dương, màng cứng, màng sụn và sụn. Kỹ thuật thường được sử dụng nhiều nhất để vá lại lỗ thủng màng nhĩ là cân cơ thái dương được đặt dưới lớp xơ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tỉ lệ thành công của vá nhĩ giảm với thời gian do thủng lại hay co kéo màng nhĩ [6]. Chính vì vậy, sử dụng sụn - màng sụn trong phẫu thuật chỉnh hình tai giữa được quan tâm trở lại trong khoảng 2 thập kỷ gần đây, nó được coi như là chất liệu thay thế cân cơ thái dương truyền thống đặc biệt trong các trường hợp màng nhĩ thủng rộng, co kéo màng nhĩ, sửa chữa các thất bại của phẫu thuật trước kể cả rối loạn chức năng vòi mạn và để gia cố lại những vật liệu thay thế xương con [7].

Sụn góp phần là giảm thiểu phản ứng viêm của tổ chức, gắn kết tốt với các lớp của màng nhĩ và tạo chỗ dựa vững chắc để tránh co kéo màng nhĩ. Tiện lợi lớn nhất của mảnh ghép sụn đã được chứng minh rằng sụn có tỉ lệ trao đổi chất rất thấp. Nó nhận nuôi dưỡng bằng sự khuếch tán, dễ dàng thao tác do chúng có độ dẻo và có thể kháng lại những biến dạng liên quan đến thay đổi áp lực. Cũng như cân cơ, màng sụn và sụn đều có đặc tính của tổ chức trung mô, nhưng sụn dày hơn và cứng hơn. Về phương diện cơ học, chúng giảm khả năng rung động của màng nhĩ ảnh hưởng đến kết quả chức năng đặc biệt ở các âm cao. Hiệu ứng khối của sụn trên vật liệu thay thế xương con cũng thường liên quan. Sụn có độ thông thuận thấp hơn cân cơ vì thế thay đổi áp lực đột ngột ít bị ảnh hưởng [8], [9], [10], [11], [12], [13].