Đánh giá kết quả thay khớp Háng toàn phần không xi măng điều trị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi ở bệnh nhân LUPUS ban đỏ hệ thống

Chuyên ngành: Ngoại khoa

Tên hướng dẫn: TS. Đào Xuân Thành

Tên tác giả: LOEK TOEUR

Ngày gửi: 10-11-2017 03:48 PM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 03:48 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Thay khớp háng nhân tạo là phẫu thuật để thay thế phần khớp háng đã bị hư hỏng, mất chức năng nhằm phục hồi lại chức năng của khớp và cải thiện chất lượng cuộc sống [1]. Phẫu thuật thay khớp háng được chỉ định trong các trường hợp gẫy cổ xương đùi, thoái hóa khớp háng, viêm cột sống dính khớp, hoại tử chỏm xương đùi.

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi (HTVK-CXĐ) là sự hoại tử xương không do vi khuẩn được đặc trưng bởi cái chết của tủy xương và tế bào xương do thiếu máu nuôi dưỡng chỏm xương đùi gây xẹp chỏm xương đùi dẫn đến mất chức năng khớp háng, do các nguyên nhân như chấn thương (trật khớp, gẫy xương…), dùng thuốc corticoid liều cao và kéo dài, lạm dụng rượu bia, các bệnh lý tự miễn như lupus ban đỏ hệ thống (Systemic Lupus Erythematosus - SLE)….

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn gặp chủ yếu ở nữ giới, xảy ra do rối loạn hệ thống miễn dịch dẫn đến tình trạng hệ miễn dịch mất đi khả năng phân biệt giữa những dị vật xâm nhập từ bên ngoài với nhưng tế bào và mô của cơ thể. Biến chứng hay gặp trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống đặc biệt phải nói đến loãng xương và hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.