Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật nội soi điều trị Ung Thư Thực Quản tại bệnh viện Đại Học Y Hà Nội

Chuyên ngành: Ngoại khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. PHẠM ĐỨC HUẤN

Tên tác giả: LƯU QUANG DŨNG

Ngày gửi: 13-11-2017 01:35 PM

Cập nhật cuối: 13-11-2017 01:35 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Ung thư thực quản (UTTQ) là bệnh khá thường gặp ở Việt Nam, đứng hàng thứ năm trong các ung thư (UT) đường tiêu hóa [1],[2],[3], đứng hàng thứ 9 trong các loại bệnh ác tính. Trên thế giới có khoảng 400.000 bệnh nhân UTTQ được chẩn đoán mỗi năm và được phân bố rất khác nhau giữa các vùng [4],[5],[6],[7]. Nam giới gặp nhiều hơn nữ [8]. Đây là một trong những bệnh ung thư có tiên lượng xấu nhất.

Chẩn đoán UTTQ không khó, nhưng đa số vẫn chẩn đoán muộn [9]. Tỷ lệ được chỉ định điều trị ngoại khoa lấy bỏ u triệt căn là không cao do thời điểm chẩn đoán u đã xâm lấn rộng sang các tạng xung quanh, di căn xa hoặc toàn trạng xấu. Do vậy, xác định giai đoạn bệnh trước mổ là rất quan trọng để lựa chọn bệnh nhân cho điều trị phẫu thuật và các điều trị bổ trợ khác.

Điều trị UTTQ rất khó khăn và phức tạp, đòi hỏi phải phối hợp nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa chất và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật vẫn là phương pháp cơ bản trong điều trị ung thư thực quản, điều trị hóa chất và xạ trị chỉ định trong một số trường hợp: ung thư thực quản giai đoạn muộn không còn khả năng phẫu thuật, điều trị tiền phẫu giảm giai đoạn u, điều trị bổ trợ sau phẫu thuật. Tiên lượng bệnh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh và khả năng phẫu thuật triệt căn [3],[9],[10],[11].

Ngày nay, phẫu thuật UTTQ đã đạt được những tiến bộ quan trọng với tỷ lệ tử vong và các biến chứng sau mổ đã giảm xuống đáng kể.Trước năm 1980, tỷ lệ tử vong sau mổ là 29%, ngày nay tỷ lệ này đã giảm xuống dưới 10%. Thời gian sống 5 năm sau mổ đã cải thiện rõ rệt, trước những năm 1980, tỷ lệ này chỉ đạt 4% [9]. Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu đạt tỷ lệ sống 5 năm sau mổ từ 15 -25 % [12].