Đánh giá kết quả phục hồi chức năng bệnh nhân Thoái Hóa Cột Sống Cổ bằng máy trị liệu đa năng DOCTORHOME

Chuyên ngành: Phục hồi chức năng

Tên hướng dẫn: GS.TS. Cao Minh Châu

Tên tác giả: HOÀNG TRỌNG QUÂN

Ngày gửi: 22-11-2017 11:23 AM

Cập nhật cuối: 22-11-2017 11:23 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Hiện nay vấn đề bệnh lý cột sống cổ rất nhiều, gây nên những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý, công việc hàng ngày của bệnh nhân, thoái hóa cột sống cổ là bệnh khá phổ biến, ngày một nhiều. Với sự phát triển của xã hội thì điều kiện sinh hoạt và làm việc cũng thay đổi theo, sử dụng máy móc nhiều, bắt buộc con người làm việc nhiều ở tư thế ngồi cúi cổ rất lâu, hoặc các động tác đơn điệu lặp đi lặp lại của đầu trong thời gian dài, làm việc nhiều trong phòng điều hòa…Đây chính là những nguyên nhân làm cho tỷ lệ bệnh nhân có bệnh lý về vùng cổ tăng lên [1],[2]. 

Thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có tỷ lệ cao, đứng thứ 2 sau TVĐD cột sống thắt lưng [3], [4].

Kết hợp với sự phát triển của phương pháp chẩn đoán hình ảnh những năm gần đây: chụp cắt lớp vi tính, đặc biệt là chụp cộng hưởng từ CSC giúp cho việc chẩn đoán THCSC trở nên dễ dàng, an toàn, chính xác, nhanh chóng  [5], [6].

THCSC ngày càng gia tăng, theo Nguyễn Văn Chương hàng năm có khoảng 8 - 20% bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa thần kinh viện quân y 108 bị THCSC. Trần Ngọc Ân [3], THCSC chiếm tỷ lệ 24% trong số các bệnh thoái hoá [3], Nguyễn Xuân Nghiên [7], đau cột sống do tắc nghẽn chiếm 16,83% [8]. Tại Mỹ hàng năm tiêu tốn tới 40 tỷ USD để điều trị thoái hóa cột sống cổ, những người trên  55 tuổi có dấu hiệu thoái hóa khớp trên xQuang chiếm 80%, chỉ tính riêng bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện có khoảng 151.000 người [7]. Tại Pháp cũng có chi 6 tỷ cho những bệnh nhân thoái hóa [9]. Tùy theo từng loại đau mà có những phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ khác nhau với những chỉ định thích hợp:  y häc hiÖn ®¹i, phÉu thuËt, ®iÒu trÞ b»ng thuèc [1],[10],[5]. các phương pháp vật lý như Hồng ngoại, điện xung, siêu âm, vận động trị liệu, phục hồi chức năng, châm cứu [11], [12], [13] v..v và có nhiều điều kiện thuận lợi  trong điều trị cho bệnh nhân.