Đánh giá kết quả phẫu thuật u lành tính Tuyến Mang Tai bằng đường sau Tai

Chuyên ngành: Tai Mũi Họng

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Lê Minh Kỳ

Tên tác giả: VŨ THỊ LOAN

Ngày gửi: 18-12-2017 11:15 AM

Cập nhật cuối: 18-12-2017 11:15 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

U tuyến nước bọt mang tai là bệnh lý hay gặp ở tuyến nước bọt. U tuyến nước bọt mang tai chiếm 80% khối u tuyến nước bọt và 3% đến 4% trong tổng số các khối u vùng tai mũi họng. Đa phần u tuyến mang tai (TMT) là u lành tính chiếm tới 85% đến 90%, tỷ lệ nam/nữ là 1/1, lứa tuổi thường  gặp nhất của u TMT  là 50 tuổi [1]. Trong số các khối u lành tính thì hay gặp nhất là u tuyến đa hình hay còn gọi là u hỗn hợp.

Triệu chứng lâm sàng của u lành tính TMT khá nghèo nàn dẫn đến tình trạng bệnh nhân đến khi tổn thương đã khá lớn. Bên cạnh đó, giải phẫu phức tạp của vùng TMT, sự liên quan của TMT với dây thần kinh mặt cũng gây khó khăn hơn cho việc điều trị.

 Mặc dù u TMT đa phần là lành tính nhưng chúng sẽ không tự khỏi mà sẽ tiếp tục tăng kích thước theo thời gian gây ra các biến chứng, khả năng tái phát và thoái hóa ác tính lại khá cao nên  phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản và quan trọng. Ngày nay, qua nhiều nghiên cứu, cải tiến, phẫu thuật u TMT đã có những bước tiến tốt đẹp. Bên cạnh mục đích của phẫu thuật là lấy bỏ hết khối u, không gây các biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng, bảo tồn được dây thần kinh mặt,… thì việc rút ngắn thời gian điều trị tại viện, giảm thiểu tổn thương các mô lân cận hay tăng tính thẩm mỹ cũng là những mục tiêu mới mà các phẫu thuật viên theo đuổi. Những mục tiêu mới đó đang đến gần hơn cùng với sự thay đổi trong phẫu thuật u TMT như việc sử dụng những trang thiết bị mới như dao siêu âm, bút thử thần kinh; sự thay đổi cách tiếp cận TMT…