Đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp Háng bán phần trong điều trị gãy liên mấu chuyển Xương Đùi ở người lớn tuổi

Chuyên ngành: Chấn thương chỉnh hình

Tên hướng dẫn: PGS.TS.TRẦN TRUNG DŨNG

Tên tác giả: PHẠM VĂN CƯỜNG

Ngày gửi: 13-11-2017 10:04 AM

Cập nhật cuối: 13-11-2017 10:04 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Đầu trên xương đùi chia thành bốn vùng: Chỏm xương đùi, cổ xương đùi, vùng mấu chuyển, vùng dưới mấu chuyển. Gãy liên mấu chuyển xương đùi (LMCXĐ) là loại gãy có đường gãy nằm trong vùng nối từ MCL đến MCB, đây là loại gãy ngoài khớp.

Gãy LMCXĐ khá phổ biến, chiếm 55% các gãy đầu trên xương đùi, hay xảy ra ở người cao tuổi, phụ nữ gặp nhiều gấp 2-3 lần nam giới, bệnh chủ yếu gặp ở người lớn tuổi chiếm 95% trong tổng số các bệnh nhân gãy LMCXĐ còn lại 5% là gặp ở người trẻ [1].

Gãy LMCXĐ có tần suất ngày càng tăng do tuổi thọ tăng. Với sự già hóa dân số thế giới thì tỉ lệ gãy LMCXĐ ngày càng tăng.

Nguyên nhân hay gặp chủ yếu ở người lớn tuổi (loãng xương) do ngã đập đùi hoặc mông xuống nền cứng dù chỉ một lực rất nhẹ, ở người trẻ hay gặp do tai nạn liên quan đến tốc độ hay ngã cao.

Điều trị gãy LMCXĐ có nhiều phương pháp có thể là bảo tồn hoặc phẫu thuật, tuy nhiên phương pháp điều trị bảo tồn ngày nay không được sử dụng hoặc cho những trường hợp không có chỉ định can thiệp phẫu thuật vì nó để lại nhiều biến chứng và có tỉ lệ tử vong cao. Tại VN thì trước đây điều trị gãy LMCXĐ chủ yếu bằng phương pháp bảo tồn: Nắn chỉnh bó bột, kéo liên tục, các phương pháp này đơn giản không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật cũng như phương tiện trang thiết bị, có thể tiến hành ở mọi tuyến bệnh viện, nhưng nhược điểm của phương pháp là: Nắn chỉnh ổ gãy không được hoàn hảo về giải phẫu, cố định không được chắc dễ di lệch thứ phát vì vậy gây ra nhiều biến chứng tại chỗ như (liền lệch, chậm liền xương, khớp giả, hạn chế vận động khớp…). Thời gian điều trị phải nằm bất động lâu, công tác chăm sóc vất vả, biến chứng về toàn thân (viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét điểm tỳ…).