Đánh giá kết quả phẫu thuật nối Niệu đạo tận cận trong điều trị hẹp Niệu đạo sau do vỡ xương chậu tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Chuyên ngành: Ngoại khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS ĐỖ TRƯỜNG THÀNH

Tên tác giả: NGUYỄN CẢNH MẠNH

Ngày gửi: 10-11-2017 10:13 AM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 10:13 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Hẹp niệu đạo là tình trạng bệnh lý hẹp khẩu kính niệu đạo hoặc giảm tính giãn nở của niệu đạo [1]. Hẹp niệu đạo được ghi trong y văn từ thời Hy Lạp cổ đại. Hiện nay, hẹp niệu đạo là một bệnh lý thường gặp trong các bệnh khoa tiết niệu, nếu không được điều trị đúng sẽ để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng sống của bệnh nhân.

Hẹp niệu đạo là hậu quả của nhiều loại tổn thương niệu đạo (do chấn thương, viêm nhiễm, can thiệp nội soi qua đường niệu đạo …….), khi liền sẹo các tổn thương này sẽ dẫn đến xơ hóa và hẹp lòng niệu đạo. Trước kia, nguyên nhân hẹp niệu đạo chủ yếu do viêm niệu đạo. Hiện nay nguyên nhân hẹp niệu đạo chủ yếu do chấn thương và can thiệp nội soi qua đường niệu đạo.

Hẹp niệu đạo sau (HNĐS) là một di chứng của chấn thương niệu đạo do vỡ xương chậu (VXC), gặp với tỷ lệ khoảng 5-10% [2], [3], [4]. Đây là loại thương tổn nặng nhất trong chấn thương niệu đạo bởi vì niệu đạo sau nằm sâu trong khung chậu, có cơ thắt vân bao bọc và niệu đạo liên quan mật thiết với dây thần kinh thẹn trong ở hai bên. Điều trị HNĐS do chấn thương, đặc biệt những trường hợp hẹp niệu đạo phức tạp, thực sự đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt, trong những  thập kỷ gần đây có nhiều phương pháp điều trị HNĐS đã được áp dụng và đem lại kết quả tốt, nhưng vẫn tồn tại những tranh luận về: thời gian phẫu thuật sớm hay để phẫu thuật ở thì muộn, phẫu thuật mở trong niệu đạo bằng nội soi hay mổ tạo hình niệu đạo, phẫu thuật niệu đạo một thì hay hai thì, phẫu thuật theo đường tầng sinh môn hay theo đường qua xương mu, liệt dương là do chấn thương VXC hay liên quan đến phẫu thuật tạo hình niệu đạo.